Người giàu tử tế, ông chủ Mercedes tông xe máy

Người giàu tử tế, ông chủ Mercedes tông xe máy | Ông Trân, chủ của chiếc Mercedes, với hành động của mình đã ít nhiều thay đổi quan điểm về người giàu trong mắt đa số đám đông. Từ nhỏ đến lớn, chúng ta quá quen với những câu truyện trong sách kể về ông phú hộ độc ác, thương lái keo kiệt hay một người giàu nào đó gian thương. Rồi từ bao giờ, trong đầu có hình tượng người giàu là kẻ xấu. Còn người nghèo thì luôn tốt bụng, hiền lành, thật thà và chất phát. 

Nhưng sau hơn ba thập niên tồn tại trên đời thì tôi xin kết luận điều ngược lại mới đúng.

Đa số người nghèo tôi gặp đều có tư duy ỷ lạ, thất bại, ghen tị, dìm hàng và mắc kẹt trong những thói hư tật xấu như cờ bạc và nhậu. Chưa kể là họ có tầm nhìn rất ngắn hạn, vì khi bụng chưa no thì không thể lo chuyện dài hạn được. Không phải tất cả, bạn đừng hiểu sai ý tôi nhé. 

Còn đa số người khá giả tôi biết đến đều sống tử tế và sẵn lòng giúp đỡ người khác. Họ thoải mái và cởi mở hơn rất nhiều. Vì dư của cải nên mới an tâm làm việc thiện hoặc khởi nghiệp, từ đó mới có thêm việc làm.

Xã hội Việt Nam rất phân cực giai cấp giàu nghèo. Bạn có thể thấy điều đó rất rõ mỗi lần ra đường. Nó như có hai loại đang cạnh tranh nhau. Giàu nghèo, xe hơi xe máy, da trắng da ngăm. Khi tất cả những bất công được cộng lại thì con người coi nhau là địch thủ thay vì cộng sự.

Người khá giả rất tốt bụng và không ngại làm gì đó để xã hội tốt hơn nhưng vì bị lừa quá nhiều nên mất niềm tin. Ông chủ chiếc Mercedes đã một phần nào đó xóa bỏ hình ảnh “Kẻ giàu ích kỷ” trong mắt nhiều người và nó hiệu quả hơn bất cứ bài PR hay nội dung giải ảo nào. 

Nhìn hình ảnh đó thì có bạn nào còn suy nghĩ tiêu cực về “Người Giàu” như trước đây không. Xin đừng, tất cả đều là thành viên của xã hội và muốn đất nước ngày tốt hơn. 

Tôi muốn ngày càng nhiều người giàu xuất hiện vì tử tế bắt nguồn từ thịnh vượng. Phú quý sinh lễ nghĩa, còn bần cùng thì không.

Bóc Phốt Tài Chính | 09.3.2021

Leave a Comment