Lương thấp không bao giờ nuôi đam mê

Lương thấp không bao giờ nuôi đam mê | Lương thấp thì không bao giờ làm bạn vui vẻ dù công việc đó có hấp dẫn cỡ nào đi nữa. Ví dụ, giả sử bây giờ có ai đó trả tôi 6 triệu mỗi tháng để làm nghề viết comment dạo thì còn lâu tôi mới nhận. Vì số tiền đó không đủ để tôi trả tiền ăn uống chứ đừng nói gì để tích luỹ và đầu tư cho tương lai.

Dạo gần đây thì những nhà thuyết trình và bán khoá học hay giảng về khái niệm “Chạy theo đam mê” hay “Làm công việc mình yêu thích.”

Nó chỉ đúng một phần và tuỳ thuộc vào con người lẫn thời điểm. Bạn thích một việc gì đó nhưng không có nghĩa là nên làm nếu nó không mang lại lợi ích kinh tế. Bạn thích viết nhạc nhưng nếu không thành công thì đó chỉ là đam mê nhất thời. Bạn thích làm marketing nhưng lại có năng khiếu về kế toán thì sao phải đổi. Bạn thích làm thiết kế nhưng lại làm code vì lương cao hơn thì có gì sai.

Con người không được trả lương theo sở thích mà dựa trên năng suất và bạn cũng nên làm việc mình giỏi, thay vì việc mình cảm thấy vui vì hai cái đó thường xung đột.

Khi bạn có lương thấp thì sẽ cảm thấy chán nản, lúc đó thì đam mê cũng không còn vì khi bụng đói thì mất hết hứng. Đam mê chỉ có thể tồn tại khi con người dư thừa tiền bạc và thời gian cho nên đừng chạy theo trừ khi bạn có cả hai.

Đâu ai cấm bạn phải bỏ niềm vui của mình. Hãy làm công việc mình được trả lương cao nhất, sau giờ làm thì bỏ chút thời gian cho đam mê. Ví dụ như tôi, tôi vẫn đi làm toàn thời gian rồi mỗi ngày dùng vài tiếng để phát triển dự án của riêng mình. Tôi mê nó nhưng thừa nhận rằng nó chưa đủ quy mô để có thể tạo doanh thu cho nên nếu nghỉ việc chỉ hại bản thân. Nên tôi sẽ làm từ từ và khi thấy có tiềm năng thì sẽ dấn thân khởi nghiệp với ý tưởng.

Để chạy theo đam mê thì bạn cần tiền, để nuôi sở thích thì không thể nào thiếu tiền và để duy trì ngọn lửa đó trong lòng thì tiền là chìa khoá quan trọng nhất. Nên hãy làm vì tiền rồi dùng nó nuôi đam mê. Khi đủ lớn và nhiều thì hãy mạo hiểm chạy theo, lúc đó bạn có khả năng thành công hơn.

Đừng cố làm một nghệ sĩ nghèo vì không ai bần cùng mà thành công bao giờ.

Bóc Phốt Tài Chính | 13.3.2021

Leave a Comment