Việt Nam là nơi lý tưởng để về hưu nhất thế giới

“Việt Nam là một trong những nơi lý tưởng để về hưu nhất thế giới.”

Đó là tiêu đề của một số bài báo trong nước. Nó được dựa theo một nội dung của tạp chí Travel + Leisure của Mỹ, vốn bình chọn 8 quốc gia rẻ nhất để về hưu và Việt Nam là một trong những địa điểm đó.

Nếu đọc thì bạn sẽ tò mò. Dựa theo phân tích của tạp chí, thì lý do là như sau.

  1. Chi phí sinh hoạt ở Sài Gòn rẻ hơn ở New York đến 49%.
  2. Tiền thuê nhà tương đương ở Sài Gòn cũng thấp hơn so với New York tận 75%.
  3. Việt Nam có nhiều cảnh đẹp, đồ ăn ngon và có cộng đồng người nước ngoài sôi động ở các thành phố lớn.

Nghĩa là họ đang đánh giá từ góc nhìn của người Mỹ và đối tượng chính là những người Mỹ đang về hưu. Nhưng nói vậy thì chưa đủ, chúng ta phải xét từ góc độ khả năng tài chính để hiểu vấn đề hơn.

  1. Tiền hưu trí từ quỹ bảo hiểm xã hội hay Social Security một người Mỹ bình quân nhận được là $1,600, tầm 36 triệu đồng mỗi tháng.
  2. Quỹ hưu trí cá nhân của một người thường sẽ là $129,000 hoặc 3 tỷ đồng.
  3. Thu nhập bình quân của một người Mỹ đã về hưu trên 65 tuổi là $47,000 hoặc 1 tỷ đồng mỗi năm.
  4. Nếu bạn trên 65 tuổi thì không phải lo lắng quá nhiều về chi phí y tế vì nó miễn phí trong gói Medicare, giống như chương trình bảo hiểm y tế cho người già.

Nói tóm gọn, một người Mỹ đã về hưu sẽ có thu nhập thụ động tầm $47,000 mỗi năm hoặc 90 triệu đồng mỗi tháng. Không phải ai cũng vậy nhưng đó là mức bình quân.

Với khả năng tài chính như vậy thì rất khó để có được cuộc sống thoải mái ở những thành phố lớn như New York, nơi chi phí đắt đỏ. Nhất là khi đã về hưu vì lúc đó thu nhập không còn cao như trước đây nữa.

Ngay lúc này, việc nghỉ hưu ở nước ngoài, nhất là ở những có chi phí sinh hoạt thấp hơn lại trở nên hấp dẫn. Nhận lương hưu bằng đô la nhưng chi phí thì tính bằng đồng, baht hay peso thì còn gì sung sướng hơn.

Bây giờ bạn hiểu vấn đề chưa. Nếu chọn Việt Nam để về hưu thì đó là lựa chọn không hề tồi. Bạn, hay chính xác hơn là họ, có thể thuê một chung cư cao cấp, đi du lịch ở khách sạn 5 sao, ăn nhà hàng sang trọng và được phục vụ từ đầu đến cuối.

Những bãi biển ở Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc đang chờ đón. Những cảnh đẹp ở Đà Lạt, Sapa và Hà Giang đang nóng lòng chờ bạn khám phá. Cuộc sống về hưu không khác gì chuyến du lịch dài hạn.

Còn lo sợ về y tế ư? Chuyện nhỏ, vì đã có bảo hiểm quốc tế lo. Nếu có chuyện gì thì bay về Mỹ hay Châu Âu. Cứ tầm 6 tháng là bay về lại để không mất tiền hưu.

Việt Nam đúng là nơi tuyệt vời để về hưu…nếu bạn là một người có hộ chiếu Mỹ Âu, có tiền hưu $1000 đến $2000 mỗi tháng, hưởng y tế miễn phí và không phải lo quá nhiều về vấn đề tiền bạc.

Nói vậy không phải là để châm biếm hay có góc nhìn tiêu cực. Vì suy cho cùng, thị trường hưu trí có giá trị hàng chục tỷ đô. Cho nên cung gặp cầu, người làm dịch vụ đáp ứng cho người cần thiết.

Nhưng nhớ nhé, bạn phải là một công dân Mỹ Âu có tiền.

Nguyễn Trọng Nhân, 22.8.2022