Văn hóa tuyển dụng vô lý ở Việt Nam

Văn hóa tuyển dụng vô lý ở Việt Nam | Việt Nam có văn hóa tuyển dụng yêu cầu ứng cử viên là thiên tài nhưng trả lương thiên tai. Nhiều lúc không hiểu nổi họ suy nghĩ gì luôn. Hỏi mấy đứa bạn làm HR thì đây là mấy tin tuyển dụng của công ty nhỏ lẻ, người viết là quản lý. Còn không thì họ ghi tất cả kỹ năng muốn có ở một nhân viên rồi đưa hết vô yêu cầu. Cho nên đọc rất vô lý.

Mỗi nhân viên chỉ có một chuyên môn, còn lại là kỹ năng công cụ. Ví dụ trong ảnh thì chuyên môn chỉ nên là thiết kế web, thiết kế ảnh, viết content hoặc làm video. 

Còn nếu yêu cầu tất cả như vậy thì chỉ là “kỹ năng dùng công cụ.” Ví dụ, tôi thiết kế thì biết viết nội dung sơ sơ và phân tích dữ liệu đủ xài.

Vấn đề chính là thị trường lao động Việt Nam quá dư người cho nên các công ty tuyển dụng rất mắc cười trong khi trả lương chỉ 5-10 triệu. Với giá đó thì chỉ thuê một người có một chuyên môn thì hợp lý.

Chưa kể mấy vị trí cho nữ thì yêu cầu phải xinh. Không biết tuyển nhân viên hay gái cho anh sếp nữa. Đọc mấy tin như vậy thì loại cho lẹ vì nó chứng minh chỗ đó không hiểu họ đang làm gì hay tìm kiếm gì. Tôi sẽ rất hoài nghi về trình độ và tầm nhìn phân chia công việc.

Chúng ta cần coi lại cách tuyển dụng và nên có cái nhìn thực tế hơn.

Bóc Phốt Tài Chính | 12.3.2021

Leave a Comment