Mộng làm giàu từ chứng khoán, suy nghĩ nguy hiểm

Mộng làm giàu từ chứng khoán, suy nghĩ nguy hiểm | Những cái đó chưa nguy hiểm bằng việc quá kỳ vọng vào lợi nhuận từ chứng khoán, đồng nghĩa với việc coi thị trường là kênh để làm giàu nhanh. Trong khi đây chỉ là công cụ để phát triển tài sản ổn định về dài hạn. 

Những ai mới tham gia nên có cái nhìn thực tế hơn về số tiền mình có thể kiếm được. 

  1. SP500 của Mỹ trong hơn 100 lịch sử chỉ có hiệu suất trung bình 10% mỗi năm. Nó không cố định và lên xuống thất thường nhưng quy ra là 10%. Vietnam Index cũng chỉ có mức tăng trưởng 6-10% chứ không hơn. Vậy đừng hy vọng bạn sẽ làm giàu vì luật đổi ngược về bình quân sẽ có hiệu lực. 
  2. 80-90% các quỹ đầu tư có hiệu suất thua kém index. Vậy bạn là ai mà nghĩ mình có thể làm khác. Thay vào đó, hãy bám theo index. Ở Mỹ là SPY còn Việt Nam là E1VFVN30. 

Đừng bao giờ ảo tưởng rằng mình là Buffett vì ông ta là hiện tượng trăm năm có một. Hiệu suất cũng chỉ 23% nhưng kéo dài hơn 70 năm. Trông không đáng nhưng vô cùng khó. 

Bạn nên đi làm hay khởi nghiệp rồi dùng tiền dư để đầu tư. Trong dài hạn thì nó sẽ nhân lên nhiều lần. Đừng kỳ vọng mình sẽ làm giàu nhanh từ chứng khoán. 

Nếu ai cũng làm như tôi thì có lẽ ngành môi giới chứng khoán [ở Việt Nam] sẽ bị sàng lọc vì họ đang làm điều không cần thiết. 

Bóc Phốt Tài Chính | 17.3.2021

Leave a Comment