Tỷ phú và Bitcoin

Tỷ phú và Bitcoin | Thật nực cười khi thấy các bạn cuồng Bitcoin hay tiền ảo hay lôi việc các tỷ phú nào đó cũng đang đầu cơ mảng này để cổ vũ cho cá nhân nhỏ lẻ nên làm điều tương tự. Đó chỉ là một phần nhỏ của sự thật mà ít ai nói đến. Gates hay Buffett nói không sai chút nào đâu, hãy lắng nghe họ. Khoản đầu tư tiền ảo mạo hiểm chỉ chiếm một phần nhỏ chứ không phải là đa số, chẳng ai dại mà làm vậy cả.

  1. Musk dùng $1.5 tỷ tiền nhàn rỗi của công ty Tesla để đầu tư chứ không phải tiền riêng. Số thực tế là bao nhiêu thì chờ báo cáo tài chính mới rõ được. Dù ông ta có dùng $1.5 tỷ thật đi nữa thì nó chỉ chiếm 1-5% tài sản của ông ta. Nghĩa là nếu Bitcoin có mất sạch đi nữa thì chẳng là vấn đề gì.
  2. Tim Draper tuy mua 30,000 Bitcoin vào năm 2014 trị giá $14 triệu nhưng mất sạch khi sàn giao dịch Mt Gox sụp đổ. Lúc đó nó chỉ chiếm chưa được 1% tài sản của ông ta.

Tôi nghĩ là nhiều bạn đang nhầm lẫn khái niệm đầu tư và phân chia mạo hiểm. Khi những Musk hay ai đó nói họ mua Bitcoin thì nên hiểu là họ chỉ dùng một phần nhỏ tài sản để mua, nếu mất hết thì không là vấn đề gì. Chứ không có dùng hết tiền của mình để dồn vào một kênh đánh cược may rủi.

Nếu là một người đầu cơ cá nhân nhỏ lẻ với tổng tài sản 1 tỷ VND, thì số tiền tối đa bạn nên rót vào Bitcoin là 1-5%, tức 10-50 triệu. Chứ không phải là lấy hết vốn mua rồi lướt sóng. Đó là quy luật quản trị rủi ro cơ bản.

Mấy bạn chơi coin nên học và hiểu nguyên lý này trước khi ngạo mạn và chê cười những người theo trường phái đầu tư cổ tiền. Lợi nhuận là sự phản ánh của rủi ro, lời 10 thì có thể mất 10, lời 100 thì có thể mất tất cả. Đừng ảo tưởng rằng sự may mắn kia là tài năng, nó chỉ cho thấy sự ngu ngốc của con bạc cuồng dại.

Bóc Phốt Tài Chính | 26.2.2021

Leave a Comment