Tự làm khó mình khi đầu tư chứng khoán

Tự làm khó mình khi đầu tư chứng khoán | Đầu tư chứng khoán rất đơn giản nhưng chính những bạn môi giới, truyền thông và nhà đầu tư đang tự làm khó mình. Họ phức tạp hóa mọi thứ để rồi thua lỗ không cần thiết. Sau một thời gian lại quay về với nguyên lý thật.

Chứng khoán không phải là toán vì bạn không giải quyết cái gì cả. Trừ khi bạn là cổ đông lớn hoặc nhà khởi nghiệp đang định hướng doanh nghiệp. 

Sở dĩ nhiều người lỗ vì họ làm những hành vi sau, coi đúng không nhé.

  1. Bạn mua bán cổ phiếu dựa theo lời đồn. Đây là tư duy của con bạc.
  2. Bạn coi chứng khoán là cách để làm giàu nhanh. Đây là sự ảo tưởng. Chứng khoán chỉ là công cụ để phát triển tài sản lâu dài, hiệu suất trung bình 8-15% mỗi năm.
  3. Bạn đầu tư tập trung, nghĩa là rót hết vốn, vào một hoặc vài mã. Đây là mạo hiểm chứ không đầu tư gì. Có thể gọi là ngu ngốc.
  4. Bạn liên tục đầu tư chụp giật, tức mua đi bán lại trong khoảng thời gian ngắn. Nó ngang với cờ bạc.
  5. Bạn sử dụng margin, tức vay tiền để đầu tư, trong khi đây là điều cấm kỵ vì tiền lãi sẽ ăn sạch lợi nhuận.

Theo nhiều thống kê từ các công ty chứng khoán như Etoro và nhiều nghiên cứu thì 80-90% nhà đầu tư thua lỗ. Các quỹ tương hỗ và đầu cơ chuyên nghiệp cũng có hiệu suất thua kém index, ước tính 80% không thể đánh bại SP500 trong dài hạn.

Đơn giản vì họ đang đánh cược với nhau nên sẽ luôn có một thắng một thua. Họ không tạo ra sản phẩm hay dịch vụ gì mà chỉ chuyển tiền từ tay này sang tay nọ. 

Bạn không cần phải làm vậy. Thay vào đó, để kiếm lời và tồn tại lâu dài thì bạn có thể làm như sau.

  1. Mua quỹ index ăn theo thị trường. Nếu ở Mỹ thì là SP500, QQQ hoặc Russell 2000. Nếu ở Việt Nam thì là VN30 [mã E1VFVN30]. Nếu ở Úc thì là ASX200. Còn ở Châu Âu thì là FTSE100.
  2. Mua đều mỗi tháng rồi để đó. Đừng theo dõi thị trường vì nó chỉ khiến bạn rỗi.
  3. Đừng mua đi bán lại thường xuyên vì bạn không thể canh được sự ngẫu nhiên của thị trường.
  4. Coi chứng khoán là công cụ để phát triển tài sản dài hạn chứ không phải làm giàu.

Chỉ cần làm vậy thôi thì bạn đã hơn 90% người tham gia trong thị trường chứng khoán rồi, dù ở Mỹ hay Việt Nam. Bạn không cần phải tin tôi, nhưng đó cũng là lời khuyên của Buffett. Nếu là một nhà đầu tư cá nhân thì tốt nhất nên đầu tư vào quỹ index, sở hữu cả thị trường thay vì đoán mò đánh cược.

Cá nhân tôi thì mỗi tháng mua tầm 4 lần vào những SPY, E1VFVN30 và QQQ. Ngủ rất ngon và hiệu suất ổn định. 

Bóc Phốt Tài Chính | 20.3.2021

Leave a Comment