Đà Nẵng thành trái tim của Đông Nam Á, hoang tưởng

Đà Nẵng thành trái tim của Đông Nam Á, hoang tưởng | Tôi rất yêu Đà Nẵng và có tình cảm đặc biệt với các bạn gái của thành phố này. Nhưng không vì tình yêu nồng nàn đó mà trở nên ảo tưởng được. Phải thừa nhận rằng nơi này có rất nhiều tiềm năng để phát triển cao xa hơn nữa. Nhưng nếu nói “Đà Nẵng sẽ thành trái tim của Đông Nam Á” thì không khác nào đu dây điện rồi nghĩ mình là Superman. 

Yêu phải đi đôi với lý trí, còn không thì nó là sự mù quáng.

Đà Nẵng khó và gần như không thể nào trở thành trung tâm kinh tế được. Ở Việt Nam thì nó chỉ mãi đứng sau Sài Gòn và Hà Nội. Còn ở Đông Nam Á thì không ai có thể qua mặt được Singapore, Kuala Lumpur và Bangkok. Họ đã phát triển hơn chúng ta cả mấy chục năm và bây giờ đã quá muộn để bắt kịp.

Ngay cả ở trong nước, vị thế đã được thiết lập. Hà Nội là trung tâm chính trị, Sài Gòn là trung tâm kinh tế. Đà Nẵng chỉ có thể là trung tâm cho miền Trung thôi chứ không thể nào hơn được nữa vì không đủ quy mô và dân số.

Kể từ những năm đầu của 2010, Đà Nẵng đã biến mình và thay đổi chóng mặt. Dưới sự lãng đạo của một chính khách có tầm nhìn, nơi này từ một thành phố bình thường đã trở thành sự ghen tị khi được mệnh danh là “Thành phố đáng sống nhất đất nước.”Nhưng phải thừa nhận rằng sự đi lên nhanh chóng đó được thúc đẩy bởi bất động sản. Bây giờ khi quỹ đất dần cạn thì mới chịu đa dạng hoá kinh tế.

Đó là vì sao mặc dù sở hữu quy hoạch tốt, kiến trúc hiện đại và địa lý ưu ái, lương vẫn thấp và việc làm thì ít. Cho nên người Đà Nẵng vẫn phải hướng Bắc hoặc Nam để lập nghiệp. Họ rất muốn về nhưng không biết làm gì vì cơ hội phát triển quá ít.

Quay lại chủ đề.

Đà Nẵng có lợi thế là biển đẹp, vị trí trung quốc gia và mặt bằng phẳng. Hãy tận dụng để thu hút đầu tư và phát triển du lịch. Người ta yêu nơi này vì môi trường trong sạch và thiên nhiên chứ không phải vì nó là trung tâm kinh tế. Đừng cố biến nơi này thành một thứ gì đó khác, không cần và không nên. Vì bạn sẽ giết đi nét đẹp hiện có.

Tôi nghĩ đã đến lúc ngừng ảo tưởng sức mạnh và có cái nhìn thực tế hơn. Yêu Đà Nẵng nhưng đừng dại. Mơ mộng nhưng đừng mơ hồ. Vì điều đó không giúp ích gì mà chỉ trở thành trò cười trong mắt người khác.

Gửi lời yêu nồng cháy đến thành phố Đà Nẵng và các bạn gái Đà Nẵng. Tôi yêu nhưng không khờ dại.

Bóc Phốt Tài Chính | 21.3.2021

Leave a Comment