Phụ hồ và bài học

Phụ hồ và bài học | Trước đây gia đình nới nhà, tôi quyết định phụ hồ để coi cực ra sao. Tưởng cũng dễ, sẵn tiện rảnh nên làm chơi. Sau vài tiếng làm việc thì mệt quá nên vô phòng mở máy lạnh rồi nhắm mắt chút, tính tầm 15 phút dậy làm tiếp. Ai dè, lúc mở mắt thì trời đã tối. Đó là lần đầu cũng là cuối cùng tôi phụ hồ.

Thời đi học thì tôi cũng trải qua việc chạy bàn. Làm cực kinh khủng vì phải đứng nguyên ngày rồi người chủ la liên tục. Kết quả là tôi làm một ngày rồi nghỉ.

Bạn cứ việc nói tôi yếu đuối nhưng tôi không thể làm việc lao động tay chân quá lâu vì sẽ xỉu ngay. Đó là vì sao bàn tay tôi rất mịn, ngay cả các bạn gái còn phải ghen tị.

Tôi tự hứa với mình là phải ráng học để sau này làm việc bằng trí óc. Đó là quyết định sáng suốt nhất.

Đừng hiểu sai. Tôi không hạ thấp công việc tay chân. Những chú xe ôm, cô bán hủ tiếu hay công nhân đóng vai trò quan trọng trong xã hội vì nếu thiếu họ thì sẽ không có ai sản xuất. Máy móc cũng không thể nào tự hoạt động và hàng hóa cũng không có ai để bán cho.

Dù tất cả công việc đều đáng quý nhưng không phải cái nào cũng như nhau. Vấn đề với lao động nguyên thủy là con người chỉ có thể làm việc theo sức lực và bị giới hạn bởi thời gian. Dù cố gắng cỡ nào đi nữa thì một ngày cũng chỉ có hai mươi bốn tiếng. 

Nếu muốn vượt qua vấn đề này thì phải dùng tri thức. Một kỹ sư nâng cao giá trị lao động của công nhân bằng cách chế tạo ra robot. Một lập trình viên giúp cô bán phở bằng cách xây dựng hệ thống bán hàng online. Khi tất cả cộng lại, chúng ta có sự phối hợp giữa tay chân và công nghệ để trở thành nền công nghiệp hiện đại. 


Khi có sự dư thừa về của cải, đó chính là thịnh vượng.

Ông bố kia bắt con trai đi làm thợ xây là để cho cậu ta hiểu giới hạn của cơ bắp và chỉ học tập mới có thể cải thiện đời sống con người. Đó không hề là bài học sai. Bạn cũng nên làm điều tương tự thay vì để chúng mơ mộng bởi những khóa học dạy làm giàu.

Tôi sẽ luôn cổ vũ cho con đường học vấn vì đó là cách để thoát nghèo nhanh và hiệu quả nhất. Khi con người dùng tay chân, họ chỉ là cái xác. Còn khi dùng trí óc, chúng ta sẽ đạt được sự phát triển vô hạn.

Bóc Phốt Tài Chính | 18.4.2021

Leave a Comment