Người đổi 10,000 Bitcoin lấy 2 pizza và sự tích Bitcoin Pizza Day

Người đổi 10,000 Bitcoin lấy 2 pizza và sự tích Bitcoin Pizza Day

Laszlo Hanyecz là một lập trình viên làm việc cho một công ty thương mại điện tử. Sinh sống ở bang Florida, Mỹ, ông ta trông như bao người khác. Nhưng trong giới tiền ảo, nhất là Bitcoin, thì cái tên đó được gắn liền với mệnh danh “Người sử dụng Bitcoin đầu tiên.” Còn đối với những ai đầu cơ, ông ta được chế nhạo là “Kẻ ngốc nhất lịch sử” và câu chuyện được đăng tải lại mỗi lần Bitcoin lên sóng hoặc giảm sâu.

Đây là vì sao.

Vào này 22 tháng 5 năm 2010, Laszlo đã đăng lên một diễn đàn. “Tôi sẽ đổi 10,000 Bitcoin để lấy vài bánh pizza.”

Ngay sau đó, có người ở Anh Quốc đã nhận lời và đặt 2 bánh pizza ở tiệm Papa’s Specialty ở gần khu nhà của Laszlo. Một tiếng sau, bánh được giáo tận tay và 10,000 Bitcoin kia được chuyển như đã hứa.

Vào thời điểm đó thì nó trông như một giao dịch thông thường chẳng có gì quan trọng để bàn. Nhưng khi nhìn lại thì lịch sử nhớ đến khoảnh khắc này là “Giao dịch Bitcoin đầu tiên.”

10,000 Bitcoin để đổi lấy 2 bánh pizza.

Giá cả Bitcoin lúc đó là gần không. Tổng giá trị của 10,000 Bitcoin đó chỉ tầm $41 vào năm 2010.

Nhưng năm tháng trôi quá, khi Bitcoin bắt đầu được cộng đồng sử dụng và thổi thì giá cả cũng tăng chóng mặt. Vào thời điểm hiện tại, ngày 11 tháng 1 năm 2022, mỗi Bitcoin có giá $41,000.

Nghĩa là nếu ông Laszlo kia không đổi 10,000 Bitcoin để lấy 2 bánh pizza thì bây giờ đã có tài sản trị giá $400,000,000 – bốn trăm triệu đô la.

Bây giờ bạn đã hiểu vì sao dân chơi Bitcoin lại chế nhạo Laszlo Hanyecz và gọi thầm ông ta là kẻ ngốc nhất thời đại chưa. Bởi vì ông ta đã bỏ lỡ cơ hội làm giàu có một không hai trong đời chỉ để mua 2 bánh pizza.

Một giao dịch tài chính ngốc nhất mọi thời đại.

Nhưng chính những người đó lại không hiểu vấn đề. Nếu Laszlo Hanyecz ông thực hiện giao dịch đó thì sao. Nếu ông ta không đổi 10,000 Bitcoin để lấy 2 bánh pizza thì chuyện gì xảy ra.

Nếu vậy thì Bitcoin sẽ mãi là một thứ vô giá trị. Thay vì là một loại tiền phi chính thức được một cộng đồng sử dụng trong thương mại, thì nó chỉ là những con số xuất hiện trên màn hình. Thay vì là một thứ mang tính đột phá đến thị trường tài chính, Bitcoin chỉ là cái tên.

Người đàn ông được gọi là kẻ ngốc kia là người tiên phong. Nhờ đánh đổi 10,000 Bitcoin để lấy 2 bánh pizza, ông ta đã đưa Bitcoin vào nền kinh tế để nó có vị thế như ngày nay.

Đó chính là điều nhiều người chơi tiền ảo không hiểu. Tiền chỉ là vật trung gian để con người trao đổi hàng hóa với nhau. Nếu để không, tiền chỉ là tờ giấy, con số hay hư vô như sỏi đá.

Để đồng tiền nào đó có tính hữu dụng thì nó phải được buôn bán thường xuyên, bao gồm đầu cơ ngắn và dài hạn. Chứ không phải là ôm Bitcoin và ngồi không rồi mơ mộng. Niềm tin của con người sử dụng chính là thứ mang lại giá trị vô hình. Chính hành vi thương mại là nguyên nhân tiền được coi là tiền.

Những người chơi tiền ảo khác có thể làm điều tương tự như Bitcoin không? Gần không. Đó là vì sao mặc dù có hơn cả vạn phiên bản tiền ảo khác nhưng không cái nào soán ngôi của Bitcoin được. Đơn giản vì nó không được sử dụng trong đời sống kinh tế mà chỉ là trò làm tiền chụp giật.

Vào năm 2010 thì khó ai mà đoán được tương lai cho nên đừng bao giờ nói nếu. Vì nếu biết trước thì ai trong chúng ta cũng trúng số hết rồi.

Người đàn ông tên Laszlo Hanyecz sẽ mãi đi vào lịch sử vì là người biến Bitcoin thành tiền. 10,000 Bitcoin và 2 bánh pizza kia là vật minh chứng cho bước ngoặc đó.

Đó là vì sao ngày 22 tháng 5 mỗi năm được gọi là Bitcoin Pizza Day.

Nguyễn Trọng Nhân, Bóc Phốt Tài Chính | 11/1/2022

Hình ảnh nhân vật trong bài