Mua nhà không thông minh

Mua nhà không thông minh | Câu “Mua nhà là không thông minh” xuất phát từ các nhà khởi nghiệp ở Mỹ. Ý của họ là “Đừng khóa chân mình ở một chỗ, hãy đi khám phá chỗ khác, khởi nghiệp và làm giàu. Đó là tinh thần của nhà sáng lập.” 

Điều đó rất đúng vì nó cổ vũ cho các bạn trẻ có tài hãy ra khỏi vùng an toàn để bắt đầu cuộc sống mới. Chỉ khi tìm được công việc tốt thì hãy bắt đầu xây dựng gia đình và mua nhà. Chứ nó không hề kêu “Mua nhà là không thông minh.”

Ông “Shark” kia chôm nguyên câu của người ta rồi diễn giải lệch ý nghĩa. Bất cứ ai có kiến thức cơ bản cũng biết rằng bất động sản luôn là kênh đầu tư hàng đầu. Nhất là ở Mỹ, vì lý do sau.

  1. Lãi suất cố định. Hiện tại là 3.1% 30 năm cố định.
  2. Gói vay thế chấp được bảo trợ bởi công ty chính phủ Mỹ, như Fannie Mae và Freddie Mac.
  3. Giá nhà cửa luôn ổn định và được coi là an toàn. Trừ giai đoạn bong bóng 2007 khiến sụp đổ nhưng rồi phục hồi lại.
  4. Hiệu suất cho thuê trung bình 4-5%, trong khi lãi suất 3-4%. Cho nên nhiều người dùng để đầu tư.
  5. Hơn phân nửa dân số Mỹ có tài sản liên quan đến bất động sản trong quỹ hưu trí. Dù là sở hữu căn nhà cho thuê trực tiếp hoặc quỹ REIT.

Cho nên nếu nói “Mua nhà là không thông minh” là điều rất phi lý. Giờ thử nói vậy coi người Mỹ họ chịu không.

Quay lại Việt Nam, nơi bất động sản tăng giá liên tục nhanh hơn cả cổ phiếu và lương, thì việc không mua nhà khi có điều kiện là điều hết sức ngu ngốc. Thị trường cho thuê ở Việt Nam rất mệt, chưa kể nhiều thủ tục liên quan đến hộ khẩu. Cho nên nhiều người ở tỉnh chuyển lên thành phố muốn mua nhà để có hộ khẩu Sài Gòn hoặc Hà Nội.

Tất cả đều muốn mua nhà hoặc ưu tiên vì đó là cách nhanh và an toàn nhất để tích lũy tài sản. Đừng có đem mấy cái thuyết “Tiêu sản tài sản” ra giảng nhé. Nó chỉ đúng ở các nước có mức lạm phát thấp. Còn ở Việt Nam thì giá cả tăng không ngừng, tiền mất giá, tín dụng được bơm không biết mệt thì bất động sản luôn là lựa chọn tối ưu.

Cho nêen bạn nào có điều kiện thì hãy mua nhà và bớt nghe mấy thành online giảng. Chỉ hại bản thân chứ không được gì. Không mua nhà mới là không thông minh.

Bóc Phốt Tài Chính | 22.2.2021

Leave a Comment