Lương tăng và ảo giác lạm phát

Lương tăng và ảo giác lạm phát | Vài năm trước, một sinh viên mới ra trường sẽ mừng nếu được nhận ở vị trí khởi điểm với lương 5 triệu kèm phúc lợi. Bây giờ, năm 2021, thì số tiền đó chỉ là thực tập. Còn lương khởi điểm chính thức đã là 8-10 triệu rồi.

Nhưng lạ lùng thay, họ chê thấp vì không thể làm được gì với đồng lương đó. Trước đây ai được trả trên 20 triệu mỗi tháng là quản lý trung cấp, nhưng bây giờ nó phổ biến đến mức người ta coi đó là bình thường.

Từ bên ngoài nhìn vô thì giống như đang tăng trưởng nhưng nếu phân tích thì đây là “Ảo giác lạm phát.” Lương tăng nhưng đó không phải vì năng suất tự nhiên mà vì tiền quá mất giá. Nếu so với nhà đất hay chứng khoán thì còn ít vì trong cơn bão tiền tân tạo hiện tại, ai cũng có cảm giác mình thành đạt vì lương ngày càng cao.

Nhưng bạn mua được bao nhiêu với số tiền đó. Vào năm 2018 thì một lượng vàng SJC là 36.60 triệu, còn bây giờ là 55.85 triệu, tăng 53%. Tiền lương của bạn có bắt kịp sự trượt giá không.

Tăng lương không có nghĩa là thịnh vượng, nhà đất lên mây hay chứng khoán lên trời cũng tương tự. Mọi thứ xung quanh không ngừng tăng giá. Từ tô phở, ổ bánh mì cho đến ly cà phê.

Giá trị thực sự của đồng tiền nằm ở việc bạn có thể đổi lấy bao nhiêu hàng hóa với nó. Còn không thì đó chỉ là lạm phát, sự mất giá của tiền bạc nhưng làm con ảo giác mình giàu có hơn cho đến khi đi mua sắm.

Bóc Phốt Tài Chính | 27.4.2021

Leave a Comment