Tesla buôn Bitcoin và lùa gà

Tesla buôn Bitcoin và lùa gà | Trong báo cáo tài chính gần nhất, CFO của Tesla công bố là đã kiếm lời hơn $101 triệu từ việc buôn Bitcoin. Khoản này chiếm gần một phần tư lợi nhuận. Năm ngoái khi Musk công bố Tesla mua Bitcoin thì mọi người không hiểu mục đích, giờ thì đã rõ.

Nếu ai chưa biết thì đây là ví dụ điển hình của “Lùa Gà.” Nó hoạt động như sau.

  1. Mua Bitcoin nhưng âm thầm.
  2. Sau đó thông báo cho mọi người là mình đã mua và “sẽ” mua tiếp. Thế nào đám đông nhảy vô mua, đẩy giá lên.
  3. Tiếp tục cổ vũ để giá tăng lên tiếp. Cùng lúc bán bớt nhưng từng bước một.
  4. Bán hết và thoái vốn ở đỉnh lúc mọi người đang mua vào.
  5. Rồi tới ngày Báo Cáo Tài Chính, công bố là đã bán hết và lời. Còn ai đã nghe theo mua vào ở đỉnh và lỗ thì mặc kệ.

Nếu Bitcoin là một cổ phiếu hay tài sản dưới sự kiểm soát của SEC thì bây giờ Musk có thể bị điều tra vì hành vi thao túng thị trường rồi. Nhưng hên là Bitcoin nằm ngoài sự kiểm soát nên không sao. Quả đỉnh.

Tesla có sai không? Không, họ chỉ đang tìm kiếm lợi nhuận với số tiền nhàn rỗi trong môi trường lãi suất gần không. Bitcoin đáp ứng được nhu cầu này. Musk với sự ảnh hưởng của mình đang tác động đến hàng triệu người. Những ai mua ở đỉnh sẽ lỗ thì đó là lựa chọn cá nhân chứ không phải lỗi của cá nhân nào. 

Nhưng chúng ta cần nhìn lại văn hóa idol tài chính, đây là điều chưa bao giờ tốt cả. Trong đầu cơ hay bất cứ hoạt động đánh bạc nào thì luôn có người thua và thắng. Nếu bạn tham gia mà không biết kẻ thua cuộc là ai thì xác suất cao người đó là chính bạn.

Bóc Phốt Tài Chính | 27.4.2021

Leave a Comment