Thực hành là cách học hiệu quả nhất, bài học khi làm animation

Thực hành là cách học hiệu quả nhất, bài học khi làm animation | Tuần vừa rồi tôi quyết tự dạy bản thân cách làm animation cho các clip trên YouTube. Sau vài ngày tìm hiểu, tham khảo và cân nhắc thì đã chọn Vyond và mua gói cơ bản.

Mặc dù trước đây đã coi rất nhiều khóa học về Adobe CC nhưng khi thực hiện thì luôn bỏ cuộc vì chán nản. Bây giờ thì khác, tôi bỗng nhiên có động lực và không cảm thấy nhàm chán.

Làm animation rất cực, có thể nói là một trong những điều đau đầu nhất tôi từng làm. Mà cái này cũng không thể gọi là animation được vì chỉ dùng những thứ có sẵn trên nền tảng với một chút biên tập. Nhưng nó vẫn đốt quá nhiều thời gian. Phải hơn một tuần tôi mới làm xong cho clip chỉ 6 phút.

Khi nhìn lại thì đây là bài học tôi có được.

Nếu bạn muốn thành thạo cái gì đó thì phải thực hành và chỉ khi va chạm thì mới thực sự bắt đầu quá trình học tập. Bạn có thể ngồi coi hàng giờ clip giảng, đọc hàng tá bài chỉ dẫn hay thuê ai đó truyền lại. Nhưng nếu không làm thì sẽ không bao giờ tiến bộ.

Đó là sự khác biệt giữa học và hành. Cả hai phải đi đôi với nhau. Nếu không thì chỉ là lý thuyết suông vô nghĩa. Có thể bạn học thuộc lòng nhưng nó chỉ có ý nghĩa khi được áp dụng để biến thành sản phẩm.

Khi đau não thì đó là dấu hiệu của tiến bộ. Còn khi nhìn lại và tự nói “Sao dễ quá mà mình lại cho là khó” thì lúc đó bạn đã học thêm điều mới.

Đừng ngại làm sai vì đó là điều bình thường, tôi chẳng biết ai có thể trở nên giỏi mà không đi qua giai đoạn này cả. Cũng đừng ngại thể hiện, vì tự ti chỉ làm bạn thiệt thòi. Sẽ không ai muốn tin vào bạn nếu bản thân không tự tin vào chính mình.

Đây là clip tôi là cho bài “Giá trị thương hiệu và sức hút cá nhân.” Những nhân vật như Giang Ơi hay Thái Công phải được tạo từ những mẫu có sẵn. Kịch bản cũng phải được soạn, hình ảnh phải chọn và nội dung phải được điều chỉnh. 

Tôi đã học được rất nhiều. Áp lực khiến bản thân phải tiến bộ. Bây giờ thì cảm thấy bình thường và rất vui. Cho nên nếu bạn muốn thành thạo, hãy thực hành.

Bóc Phốt Tài Chính | 25.4.2021

Leave a Comment