Học sinh không tự đi học mà có cha mẹ chở

Học sinh không tự đi học mà có cha mẹ chở | Có nhiều lý do vì sao ở Việt Nam cha mẹ hay chở con cái đi học. Nó là kết quả của sự thiếu vắng hệ thống vận chuyển công cộng, giao thông không an toàn và gánh nặng thời gian học.

  1. Không có xe buýt và điện công cộng | Ở những nước khác, lấy Đài Loan làm ví dụ, học sinh trung học có thể đi từ nhà đến trường bằng xe buýt và điện. Dù có xe hơi nhưng dùng hệ thống công vẫn nhanh và tiện lợi nhất vì không cần phải gửi xe. Họ làm rất tốt nên người ta tin tưởng. Còn ở Sài Gòn thì dù có xe buýt nhưng chờ lâu, nóng và bất tiện nên người ta không dùng. Còn ở tỉnh và quê thì càng không có dịch vụ này.
  2. Giao thông không an toàn | Bất cứ cha mẹ nào khi nhìn thấy nạn kẹt xe, tai nạn giao thông và ô nhiễm cũng sợ. Họ suy nghĩ rằng, “Cho con mình đi rồi nó bị gì thì sao.” Cho nên họ chủ động chở con đi để an tâm hơn. Đây là vấn đề tâm lý. Nếu có con thì anh cũng làm vậy.
  3. Gánh nặng thời gian học tập | Học sinh trung học ngoài học ở trường thì phải đi học thêm. Từ lớp toán cho đến Anh văn và nó chiếm toàn thời gian trong ngày của họ. Nếu phải tự đi thì sẽ mất mệt, mỗi lần vậy phải mất ít nhất 30 phút trong khi họ có thể nghỉ ngơi. Cha mẹ làm vậy để con ngồi đằng sau ăn hoặc nghỉ mệt. Đây là hậu quả của chương trình quá nặng.
  4. Không đủ tiền mua xe | Một chiếc 50cc rẻ cũng tầm 15-20 triệu và không phải gia đình nào cũng có đủ tiền. Nếu có một đứa con thì được nhưng nếu là 3 đứa thì không lẽ mua 3 chiếc. Cho nên họ chở con để tiết kiệm tiền.

Nhưng không phải học sinh nào cũng được cha mẹ chở. Nếu đứng trước cổng trường lúc ra về thì sẽ thấy nhiều em tự đi xe. Có thể là sống gần nhà hoặc tự lập. Tùy theo điều kiện mà làm.

Bây giờ có rất nhiều dịch vụ chở học sinh đi học như Grab, xe 16 chỗ, hoặc đi chung với hàng xóm. Chung cư cũ của anh sống bên Bình Tân có dịch vụ chở đi học, mỗi tháng trả một triệu đồng. Còn các trường song ngữ và quốc tế thì luôn có dịch vụ đưa đón tận nhà nhưng rất đắt. Cho nên đa số cha mẹ vẫn tự chở con mình.

Nếu muốn giải quyết vấn đề này thì phải thiết lập hệ thống công cộng. Nhà trường cũng nên hợp tác với các công ty vận chuyển để mở dịch vụ đưa đón học sinh, ai muốn thì có thể đóng tiền. 

Anh cũng không thích hiện tại vì nó dẫn đến ùn tắc giao thông và chen lấn không cần thiết. Nhưng đến khi có sự thay đổi về mô hình thì nó sẽ vẫn vậy.

Bóc Phốt Tài Chính | 19.3.2021

Leave a Comment