Gia đình và quy luật tích luỹ tiền bạc

Gia đình và quy luật tích luỹ tiền bạc | Tôi rất khó chịu khi đọc bài báo nào đó với nội dung làm giàu như “Chàng trai 9x từ 20 triệu xây dựng doanh nghiệp lên chục tỷ” hoặc “Từ cô gái nghèo, sau vài năm có hệ thống triệu đô.” Không chỉ thiếu trung thực mà còn siêu ảo bởi vì nó đi ngược với quy luật tiền bạc.

Đó là nếu muốn đẻ ra tiền thì trước tiên bạn phải có tiền. Nếu muốn tạo ra lợi nhuận thì trước tiên bạn phải có vốn.

Không thể nào có chuyện một người trắng tay giàu có từ hư vô như có tiền từ trên trời rơi xuống được. Theo kinh nghiệm xã hội và cuộc sống của tôi thì đa số sử dụng tiền gia đình để phát triển. Đó là nền tảng chung cũng như quy luật từ thời xa xưa đến bây giờ.

Chúng ta luôn cho rằng mình sống trong xã hội của nhiều cá nhân cộng lại, nhưng mỗi người đều là thành phần của một gia đình trước khi là thành viên của xã hội. Cha mẹ lo cho con cái, con cái lo cho thế hệ sau. Từ đó chúng ta có sự tích luỹ của vốn và kiến thức. Nguyên lý này chưa bao giờ sai và gần như không thể bị bác bỏ.

Hãy nêu tên bất cứ nhà khởi nghiệp hay tỷ phú nào đó nổi tiếng thì sẽ rõ. Bill Gates, Warren Buffett hay Mark Zuckerberg. Tất cả đều được sinh ra trong gia đình khá giả, thành đạt và gia giáo. Gates dùng quan hệ của mẹ, một giám đốc. Buffet có người cha làm nghị sĩ và sở hữu công ty môi giới. Zuckerberg có người cha trí thức có thể lo được cho con cái. Tất cả thành tựu của họ đều là kết quả của một gia đình. 

Ở Việt Nam thì càng rõ hơn. Thậm chí tôi đố ai có thể thành công được mà không nhờ nền tảng gia đình. Dù đó là tiền, quan hệ hoặc bài học lâu năm. Ngay cả tôi cũng không phải là ngoại lệ. Nếu không có gia đình thì còn lâu tôi mới có được ngày hôm nay, dù chẳng thành công hay giàu có gì. Nếu ba mươi năm trước không may sinh ra trong một hộ nghèo thì có lẽ đang đi xuất khẩu lao động hay làm công ở đâu đó rồi. Khả năng tôi được ăn học đầy đủ là gần không.

Đằng sau thành công của một cá nhân là gia đình.

Dùng tiền gia đình chẳng có gì sai. Những kẻ ác miệng kia với lòng ghen tị hoặc ganh ghét chẳng làm bản thân họ tốt hơn khi dìm nền tảng này. Hành vi đó chỉ chứng minh họ là kẻ thất bại đáng bị khinh. Những ai phát triển dựa trên gia đình hãy tự hào vì điều đó.

Tuy nhiên, có ranh giới.

Hãy thành thật và đừng phịa để tự nâng cao mình lên. Nếu có gia đình hỗ trợ thì cứ nói, tại sao phải giấu đằng sau những tiêu đề sáo rỗng để sống ảo trên báo chí. Không ai đi lên từ số không bao giờ, nếu có thì chỉ tồn tại trong cổ tích. Nếu tiếp quản tài chính của người đi trước, hãy coi đó là nền và đừng bao giờ lừa dối người khác đằng sau hình ảnh tự lực. Điều đó không khác gì lừa đảo.

Những nội dung về khởi nghiệp từ bàn tay trắng với số vốn đến từ không khí chỉ làm người khác ảo tưởng. Muốn truyền động lực cho cộng đồng thì phải thừa nhận quy luật tiền bạc và nền tảng gia đình. Đó là chẳng có gì đến từ con số không và không ai có thể thành công mà không có nền tảng tích luỹ xuyên thế hệ. 

Nếu là con, hãy yêu thương cha mẹ. Nếu là anh chị em, hãy che chở cho nhau. Chỉ khi bạn có được lợi thế và hiểu nguyên lý đó thì mới có thể phát triển được. Vì thành tựu của bạn tuy có thể là nỗ lực cá nhân nhưng nó là kết quả của gia đình.

Bóc Phốt Tài Chính | 07.2.2021

Leave a Comment