Dự đoán khủng hoảng là giải trí

Dự đoán khủng hoảng là giải trí | Dự đoán khủng hoảng tài chính là một phần của nội dung mang tính chất giải trí. Bạn nên đọc cho vui và bớt quá lo lắng. Vì có cũng không làm được gì. Biết cũng được, không biết cũng chẳng sao.

Cứ mỗi lần một tác giả hay cá nhân nào đó bí ý tưởng và không còn gì để nói thì sẽ quay lại chiêu cổ điển, dự đoán khủng hoảng. Từ năm 2009 đến giờ thì tôi đã chứng kiến hàng loạt người gây hoang mang với những nhận xét như “Kinh tế sắp sụp đổ,” “Tiền USD sắp mất giá” hay “Tiền ảo sẽ lên ngôi.”

Người duy nhất kiếm được lợi từ việc này là chính họ. Thông qua những khóa học, PR hay sách. Robert Kiyosaki là một ví dụ điển hình. Làm vài lần thì còn được, làm hoài thì thành nhàm.

Vấn đề với dự đoán sụp đổ hay khủng hoảng là nó làm người khác hiểu sai về khái niệm. Nền kinh tế luôn biến đổi, thị trường chứng khoán cũng vậy. Đó là điều bình thường vì xã hội luôn chứng kiến sự sáng tạo hủy diệt. Nếu tất cả đứng yên tại chỗ thì đó mới là vấn đề.

Sụp đổ không đồng nghĩa với biến mất hay tan nát. Nó chỉ là sự điều chỉnh về giá cả và sự phân phối của tài nguyên. Khi giá cả nhà đất hay cổ phiếu lên quá cao thì sẽ có người ngần ngại mua hoặc mua ít lại. Chính điều đó ép người bán phải hạ giá xuống. Từ đó, chúng ta có cái gọi là suy giảm tạm thời để mọi thứ cân đối rồi tăng trưởng lại.

Vậy có gì mà lo lắng. Chưa kể sụp đổ rồi sao, giảm rồi sao. Không lẽ sẽ như vậy hoài. Sẽ luôn có lượng tiền mới đổ vào và thúc đẩy nó lên lại. Khủng hoảng của một người là cơ hội của người khác. Vậy tại sao phải ngăn chặn trong khi đó là bàn tay tàng hình của thị trường.

Người ta dự đoán USD hay tiền giấy sẽ trở lại số không nhưng quên rằng trong xã hội hiện đại thì để một cái thành tiền thì vẫn cần quyền lực của chính phủ. Đó là vì sao Bitcoin hay tiền ảo sẽ không thể thay thế được. Chưa kể tính biến động của nó quá mạnh khiến việc giao dịch hằng ngày trở nên bất khả thi. Vàng cũng tương tự, nó là vật trao đổi trung gian với một số người nhưng luôn đứng sao tiền tệ quốc gia.

Bớt dự đoán về khủng hoảnh hay sụp đổ, nó chỉ biến bạn thành kẻ hề. Nếu có thì càng tốt vì điều đó đồng nghĩa sẽ có thêm cơ hội.

Bóc Phốt Tài Chính | 02.7.2021

Leave a Comment