Đầu tư là chờ đợi, nhìn bảng giá là tự hại bản thân

Đầu tư là chờ đợi, nhìn bảng giá là tự hại bản thân | Nếu bạn liên tục dán mắt vào màn hình và nhìn giá cả lên xuống, thì hành vi đó chỉ gây thiệt hại đến vốn đầu tư của mình. Theo dõi thị trường như một kẻ nghiện là điều gần như vô dụng và không giúp ích gì. Nó thậm chí là một trong những sai lầm lớn nhất đa số người đang mắc phải.

Theo dõi các diễn đàn về chứng khoán, FX và tiền ảo thì sẽ thấy điều này rất rõ. Đa số người coi nó như trò đánh bạc bằng cách canh đỉnh và đáy, lướt sóng và tìm mọi cách để kiếm lời nhanh nhất. Sự chụp giật này gần như là quy luật của đám đông.

Làm như vậy chẳng có gì sai, nhưng đó không phải là đầu tư. Bạn chỉ đang đánh bạc hoặc đoán mò với ngẫu nhiên. Tất cả những công sức và tiếng đồng hồ đó đáng lẽ nên được dùng cho việc hữu ích hơn. Như đọc sách, đi làm hoặc đơn thuần là học hỏi gì mới.

Đây là vì sao nhìn biểu đồ và bảng giá thường xuyên là lựa chọn tồi.

  1. Bất chấp việc bạn dùng bao nhiêu công cụ technical analysis, bạn không thể dự đoán được thị trường. Mặc dù nó chỉ tăng và giảm, nhưng nó đại diện cho tâm lý đám đông và không ai có thể biết trước được hàng triệu người kia sẽ làm gì.
  2. Nó ảnh hưởng đến tâm lý và tạo thói quen xấu. Thay vì để thị trường hoạt động, bạn vô tình tham gia vào thời điểm xấu nhất và rút vốn khi ở lúc thuận lợi nhất.
  3. Nó biến bạn thành một kẻ cờ bạc vô giác. Đừng chối cãi, bạn đang cờ bạc. Đánh bạc thì nói là đánh bạc, đừng vòng vo rồi tìm cách chối bỏ. Bạn chỉ đoán mò kết quả nhưng ngộ nhận mình đang đầu tư.

Điều tốt nhất bạn có thể làm là để vốn trong thị trường làm việc cho mình trong lẫn ngắn và dài hạn. Càng thường xuyên bán mua thì chỉ làm hại bản thân và tiền bạc của mình.

Đầu tư là chờ đợi. Bạn mua cổ phiếu, vốn là một phần nhỏ của một doanh nghiệp, và nên coi mình là cổ đông dài hạn với tính kiên nhẫn.

Mặc dù đơn giản nhưng phải tốn chục năm để nhận nguyên lý này. Nhưng khi nói ra, đa số sẽ bác bỏ và chạy theo tiền lợi nhanh và chụp giật để rồi kết quả ngược lại với điều bản thân mong muốn. Đó là vì sao bài học về đầu tư cần được nói đi nói lại, vì con người cần quay lại nguyên lý đầu.

Bóc Phốt Tài Chính | 01.7.2021

Leave a Comment