Điểm du lịch an toàn nhất cho phụ nữ, Time Out và thống kê nhảm

Trong một bài bình luận gần đây, tạp chí online Time Out đã chọn 9 quốc gia là nơi an toàn nhất cho phụ nữ đi du lịch một mình. Đó là:

 1. Sri Lanka
 2. Bồ Đào Nha
 3. Cộng Hòa Czech
 4. Nhật
 5. Guatemala
 6. Việt Nam
 7. Úc
 8. Hy Lạp
 9. New Zealand

Nhiều trang tin mạng ngay lập tức dịch rồi đăng tải. Các fanpage cũng háo hức chạy theo xu hướng. Cứ mỗi lần Việt Nam lọt vào một danh sách nào đó, nó được coi là cơ hội để phô trương. Mình cũng mừng lây khi được bạn bè quốc tế quảng bá và biết đến.

Nhưng, chỉ cần tốn 5 phút đọc và suy ngẫm, chúng ta thấy vấn đề. Đây là ví dụ điển hình của thống kê nhảm. Nói chính xác hơn, nó không phải là thống kê vì không dựa vào sự thu thập nào.

Theo đúng nghĩa, nó chỉ là một bài bình luận được viết bởi một cá nhân cho một tạp chí mạng. Bất cứ ai cũng có thể làm. Mục đích là để giải trí và chia sẻ thông tin, chứ chưa bao giờ nên dùng để làm lời khen thật.

Hãy tìm hiểu về Time Out và mô hình tạp chí mạng.

 • Time Out một tạp chí được thành lập vào năm 1968 ở London, Anh Quốc. Ngách của họ là du lịch và ẩm thực.
 • Với hơn 3.5 triệu người đọc mỗi tháng và doanh thu tầm $41 triệu mỗi năm, họ được coi là một tạp chí tầm trung.
 • Như bao tạp chí khác, doanh thu của họ đến từ quảng cáo, bài viết PR, và thương mại điện tử.
 • Tính đến năm 2022, họ có 450 nhân viên và mạng lưới cộng tác viên.

Xét tổng quát, TimeOut là một tạp chí có tiếng cho ngách du lịch. Nhưng, tất cả nội dung của họ chỉ là quan điểm cá nhân của từng tác giả chứ không mang giá trị chính thức nào. Nếu đọc để giải trí thì không có vấn đề gì, còn nếu dựa vào đó để tự hào, thì sẽ là một sai lầm.

Ví dụ tiêu biểu là trong bài viết gần nhất, “Những nơi tốt nhất cho du khách nữ trong 2024.” Tác giả không hề nêu bất cứ thống kê nào về số lượng tội phạm hay chỉ số an toàn. Bất cứ một người nào có hiểu biết, cũng sẽ hoài nghi khi thấy một nước đang phát triển như Sri Lanka đứng đầu về mặt an toàn thay vì Úc hay Nhật Bản.

Để có cái nhìn tổng quát hơn, bạn có thể dùng:

 • Chỉ số tội phạm “Crime Index.” Sri Lanka đứng hạng 89 và Nhật đứng hạng 138. Còn Việt Nam, hạng 87. Con số này chỉ mang tính chất tham khảo chứ không phản ánh thực tế.
 • Số lượng người bị sát hại trên 100,000 người. Sri Lanka 3.43 và Nhật 0.7. Một sự chênh lệch không nhỏ. Dễ hiểu vì Sri Lanka gần đây đang gặp khủng hoảng kinh tế cho nên không thể nào là nước an toàn nhất.

Tác giả bài viết trên, cô India-Jayne Trainor là một người viết độc lập chứ không phải là viên chức của cơ quan chính phủ. Cô ấy chỉ chia sẻ góc nhìn cá nhân để mọi người khám phá.

Dựa vào một bài viết độc lập để tự hào chỉ cho thấy bạn thiếu kỹ năng suy luận. Nó cũng không thay đổi về thực trạng của ngành du lịch. An toàn là khi nào là cầm điện thoại không sợ bị giật hay để xe bên ngoài không sợ bị trộm. Chứ không phải lọt vô tốp một nội dung nào đó.

Nguyễn Trọng Nhân, 10.4.2024