Đầu tư không có nếu và Bitcoin

Đầu tư không có nếu và Bitcoin | Trong đầu tư thì không có “Nếu” nên đừng bao giờ nói mấy câu như “Phải chi hồi đó ông ta giữ Bitcoin thì giờ ngon rồi,” “Nếu có tầm nhìn thì bây giờ là tỷ phú rồi” hay “Chỉ cần bạn mua mã ABC nào đó và giữ mười năm thì sẽ thành triệu phú.”

Đó là ngộ nhận quan sát quá khứ, mấy anh phân tích cổ phiếu hay áp dụng. Họ lên web công cụ, tìm mã nào tăng trưởng mạnh nhất, lấy biểu đồ rồi nói như thật “Nếu bạn mua cái này thì giờ đã giàu.”

Nhưng vấn đề là vào thời điểm đó thì không ai đoán trước được tương lai. Nếu là bạn thì cũng bán ra chứ không làm gì khác. Số người giữ dài hạn cực ít, chủ yếu là vô tình rồi trở thành ngôi sao ngẫu nhiên.

Để một tài sản biến thành tiền thì nó phải được lưu thông và sử dụng trong giao dịch. Khi tất cả giữ đầu cơ thì nó mất chức năng đó và không còn giá trị nữa. Nếu người đàn ông kia không dùng Bitcoin để mua ổ pizza thì tiền ảo này sẽ không có ngày hôm nay và sẽ trở thành hư vô như bao thứ khác. Còn tương lai ra sao thì chưa rõ.

Thời nay đa số người mua cổ phiếu rồi bán lẹ khi nó lời, lúc giảm thì chạy liền chứ mấy ai cầm dài hạn? Đoán trước được tương lai thì ai cũng giàu rồi. Cho nên đừng nhìn vào quá khứ mà ham thành tích nhất thời kia. 

Bóc Phốt Tài Chính | 16.3.2021

Leave a Comment