Giá trị thấp của lao động phổ thông, góc tối của Amazon

Giá trị thấp của lao động phổ thông, góc tối của Amazon | Những công việc như giao hàng này không cần đòi hỏi trình độ chuyên môn hay kỹ năng gì, ngoài bằng lái xe và cơ thể. Vì vậy nên khó đòi hỏi lương cao và nó thường bị cố định hóa. Nếu lên án Amazon và cho rằng đây là “Góc tối” thì cho hỏi giải pháp khác là gì, nếu có công việc khác tốt hơn sao họ không làm.

Jeff Bezos là một thiên tài khi đã tạo ra hàng trăm nghìn việc làm và hiện tại là người giàu nhất nên từ lâu đã trở thành mục tiêu triệt hại nhưng bất thành.

Amazon đầu tư vào công nghệ hơn bất cứ công ty nào khác ở mảng giao hàng. Họ tối ưu đến mức bạn chỉ cần lái xe theo chỉ dẫn và gần như không cần suy nghĩ quá nhiều. Một công việc đã được bộ phận khác tự động hóa nhiều đoạn nên được trả $15/h là quá xứng đáng chứ còn gì.


Tôi không rõ người giao hàng kia là cộng tác viên hay nhân viên, nhưng Amazon luôn có chương trình y tế và hưu trí để không ai bị thiệt thòi. Vậy thì còn đòi hỏi gì nữa, không phải vậy là quá tốt rồi sao.

Thừa nhận là có nhiều hạn chế như không khuyến khích lập công đoàn nhưng đây là lựa chọn của nhân viên, sắp tới thì họ sẽ tổ chức riêng và không ai cấm cả.

Giống như ngành shipper ở Việt Nam, bạn chỉ cần xe máy và cơ thể rồi làm, nhận hàng rồi giao. Vì ai cũng có thể làm được nên lương thấp. Đa số thanh niên chỉ coi đây là việc tạm thời chứ rất ít ai làm lâu dài, điều đó cũng không được khuyến khích vì bạn sẽ tự khóa chân mình vào một việc không có tiềm năng phát triển gì.

Giao hàng ở Amazon cũng vậy. Những nhân viên kia hãy làm tạm rồi tìm việc khác tốt hơn vì thị trường không trả lương quá cao cho lao động phổ thông. Đừng trông chờ quá nhiều và chỉ nên coi đây là việc cơ bản cho người không có trình độ.

Nói về mặt tối thì còn mặt tốt thì sao. Amazon đã biến đổi thương mại điện tử không chỉ ở Mỹ và toàn cầu. Nền tảng của họ đã làm cầu nối cho hàng triệu người. Hàng chục ngàn nhân viên IT lương cao thì có phàn nàn không.

Đừng an phận với công việc lao động cấp thấp và đòi hỏi quá nhiều từ nó. Hãy đi học nghề để tìm được việc tốt hơn. Thay vì chỉ trích thì hãy biết ơn người tạo việc làm cho mình. 

Bóc Phốt Tài Chính | 16.3.2021

Leave a Comment