Đầu tư dễ hay khó

Đầu tư dễ hay khó | Đầu tư rất dễ và khó nhưng lý do không như như người lầm tưởng. Trong thời đại thông tin hỗn loạn thì những nguyên lý cơ bản bị lu mờ bởi những chiêu trò đánh vào tâm lý hám lợi của con người.

  1. Đầu tư dễ ở chỗ trong thời đại kỷ thuật số, bạn chỉ cần đăng ký mở tài khoản là mua được. Ở Việt Nam thì chỉ cần ra chi nhánh của bất cứ công ty chứng khoán nào là xong. Còn không thì liên hệ ngân hàng để mua các chứng chỉ quỹ mà không cần ra khỏi nhà.
  2. Đầu tư khó hơn khi những cá nhân phải tốn thời gian sàng lọc thông tin thật và giả, nhất là những thứ đang tràn ngập mạng xã hội. Nào là phái sinh, chứng quyền và forex. 
  3. Đầu tư trở nên phức tạp hơn vì bộ máy nhân sự trong ngành liên tục chèo kéo khách để hướng họ đến những thứ không có lợi. Như “Anh nên mua mã này” hoặc “Con kia sẽ lên hay xuống.” Sự vô trách nhiệm này được nhân đôi khi đội ngũ nhân viên đa số có trình độ thấp, nếu hỏi ra thì mù tịt về kiến thức nhưng nghĩ mình là thiên tài vì mới thắng vài ván bạc trên thị trường.
  4. Đầu tư trở thành khổ cực khi thay vì đầu tư vào những công ty thật tạo ra hàng hoá và dịch vụ thật, con người chỉ muốn đánh nhanh rút gọn để kiếm lời thật nhanh. Bất chấp quy luật xác suất và rủi ro. Thay vì nắm giữ quỹ index, vốn sở hữu hàng chục và trăm cổ phiếu bao phủ thị trường, hay nắm giữ cổ phần của các công ty dài hạn, họ là đánh bạc theo lời đồn trên mạng.

Đầu tư dễ ở chỗ ai cũng có thể làm, còn khó ở chỗ họ phải bác bỏ những thứ thông tin rác xung quanh mình và trở lại với nguyên lý cơ bản. Những bạn trẻ, các môi giới hay những người mới vô khi đọc bình luận của tôi thế nào cũng sẽ cười. Tôi chẳng chấp vì trước đây mình cũng từng như vậy.

Khỏi cần nói thì tôi cũng dự đoán được như sau. Các bạn đa số chưa trải qua chu kỳ kinh tế lên xuống, sống qua giai đoạn bong bóng 2008 hay chịu lỗ để nhận ra nguyên lý. Đặt cược và thắng vài lần, vài tháng hay vài quý chẳng chứng minh được gì. Nó làm bạn ảo tưởng và ngạo mạn. Với sự tự tin đó, bạn đánh cược nhiều hơn và kết quả và sẽ lỗ. Lúc đó bạn sẽ im lặng, bớt khoe thành tích của mình. Lúc đó sẽ hiểu những gì tôi nói trên.

Bóc Phốt Tài Chính | 21.1.2021

Leave a Comment