Đại học Hà Nội dạy golf, có cần thiết

Đại học Hà Nội dạy golf, có cần thiết | Tôi là một người thuộc hệ tư tưởng cổ điển cho nên góc nhìn về đại học có lẽ không hợp với nhiều bạn trẻ. Mục đích của cơ sở đào tạo giáo dục ở cấp đại học là nâng cao tư duy thông qua nghiên cứu và học tập hàn lâm. Nếu một sinh viên tốt nghiệp mà không có tiến bộ về cách suy nghĩ, nhìn nhận vấn đề, phân tích tình huống hoặc có tầm nhìn xa thì đó là thất bại.

Đó là mô hình đại học từ đó giờ. Nhưng từ thập niên 1980 thì ngành này bắt đầu thương mại hóa và trở thành lĩnh vực kinh doanh giáo dục. Nó không còn là nơi để nâng cao tư duy nữa mà chỗ để các bạn trẻ vui chơi. Nên cẩn thận vì ranh giới rất mong manh.

Các trường Mỹ Úc Anh là ví dụ điển hình khi tuyển sinh vô tội vạ và dùng nhiều hình thức giải trí để chiêu mộ. Gần đây thì các đại học ở Việt Nam cũng sao chép.

  1. Thử hỏi sinh viên Đại Học Quốc Gia Hà Nội sẽ học được gì từ chơi golf.
  2. Họ có cải thiện về tư duy, có nâng cao kiến thức và thay đổi tầm nhìn không.
  3. Ai là người hưởng lợi từ chương trình dạy golf này. Các sinh viên hay các câu lạc bộ golf. Theo kinh nghiệm thì đây như sự cấu kết chứ không phải là hợp tác giáo dục.
  4. Vì gom chung vào chương trình nên nó đẩy học phí lên cao không cần thiết. Vậy có đáng không.

Nên tự hỏi chúng ta muốn phát triển kiến thức và tư duy hay biến giáo dục thành ngành giải trí. Thay vì bắt sinh viên trả tiền cho mấy thứ này thì hãy để họ tự chọn. Thay vì đánh golf thì có thể chơi tennis hoặc môn thể thao nào đó. Đừng ép rồi coi đó là giáo dục. Vậy những trường hàng đầu thế giới không dạy golf thì họ thất bại sao.

Muốn sinh viên có kỹ năng và tiêu chuẩn để thành công thì nên dạy những thứ sau đây.

  1. Tiếng Anh và ngoại ngữ.
  2. Kỹ năng công cụ văn phòng, tức Microsoft Office. Thề là ít trường nào dạy, đa số sinh viên phải tự học.
  3. Làm việc nhóm và suy nghĩ độc lập.

Đa số sinh viên chỉ muốn học cho nhanh rồi tốt nghiệp để không làm gánh nặng cho gia đình. Đại học quốc gia Hà Nội nên tự hỏi “Tại sao các trường khác không dạy, họ đang tập trung cho cái gì?”

Giáo dục nước nhà nát bét nhưng lại khoái làm màu.

Bóc Phốt Tài Chính | 16.3.2021

Leave a Comment