Cơn sốt chứng khoán là dấu hiệu bong bóng

Cơn sốt chứng khoán là dấu hiệu bong bóng | Chứng kiến hàng loạt người mới đua nhau đổ tiền vô thị trường làm tôi nhớ về cơn sốt chứng khoán trong những năm trước khủng hoảng 2008.

  1. Các môi giới chứng khoán thì ảo tưởng mình là phù thủy vì mua xong thì nó tăng vài chục phần trăm. 
  2. Các nhà đầu tư cá nhân thì “Ôi mấy cái quỹ kia cùi bắp. Mỗi năm lời có 10-15%. Tao tháng này thôi đã 20% rồi.
  3. Làn sóng này lan rộng ra phố phường. Đến mức bà nội trợ hay anh chàng thất nghiệp cũng tự gọi mình là “nhà đầu tư tài ba” vì kiếm lời trong thị trường. 

Bây giờ cũng vậy, chỉ khác thời điểm. Đa số người tham gia hiện tại chưa sống qua thời 2008 nên chưa nếm mùi. Tôi hỏi thì gần như không ai biết gì về quản trị rủi ro hay đa dạng. Tư duy của họ rất đơn giản, “Mua là lời” và những ai đầu tư dài hạn thì là dân lỗi thời. 

Rồi kết quả năm kia cũng sẽ lập lại. Khi cổ phiếu tăng giá dựa trên cơn sốt ảo của đám đông thì không bao giờ bền vững được. Những công ty có doanh thu tăng chỉ 10% nhưng có giá cổ phiếu lên 100% phải sụp để quay lại vị trí đầu. 

Thị trường Việt Nam giống Trung Quốc năm 2015-6. Tất cả đổ vô với sự tự tin của kẻ đánh cược. Rồi đến một lúc, tất cả sụp đổ. Sự ảo giác đó không thể trụ được khi thiếu người mới đổ tiền vô. 

Nhưng họ sẽ không tin và tìm đủ lý do để biện hộ. “Lần này sẽ khác.”

Ai thích thì hãy thoải mái chụp màn hình. Năm sau quay lại coi tôi nói đúng không. Một con bạc thì sớm nở sớm tàn nhưng người đầu tư giá trị dài hạn vẫn luôn tồn tại. 

Bóc Phốt Tài Chính | 19.1.2021

Leave a Comment