Có Kindle nhưng tôi vẫn đọc sách giấy

Có Kindle nhưng tôi vẫn đọc sách giấy | Trong tuần này thì tôi dành toàn thời gian để đọc lại cả chục cuốn kinh tế và đa số là phiên bản sách giấy. Những cuốn tôi yêu thích nhất. Mặc dù đã mua phiên bản Kindle nhưng tôi vẫn phải đôi lúc đi in “lậu” để đọc lại.

Hiện tại để đọc sách thì chúng ta đã có quá nhiều cách chứ không nhất thiết là phải ra mua nữa. Bạn có thể ngồi nhà tải epub, nghe audio hoặc mua trên Amazon. Nhưng sách in sẽ luôn tồn tại và có chỗ đứng nhất định bất chấp sự phát triển của công nghệ.

Lý do là đây.

  1. E-book không mang lại cảm giác gần gũi vì bạn chỉ thấy nó trên màn hình. Còn sách giấy thì khi cầm thì bạn có cảm giác là mình đang sở hữu cái gì đó.
  2. E-book nếu đọc trên điện thoại thì dễ đau mắt. Còn sách giấy thì có thể đọc bình thường. 
  3. Nếu có Kindle thì càng tốt, đọc không đau mắt nhưng vẫn không có cảm giác thân thiện.
  4. Với E-book thì mỗi lần muốn tra lại thì phải mất thời gian. Còn sách in thì hay dùng để đánh dấu.

Một trong những cuốn sách giấy tôi hay đọc lại là “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall.” Hiện tại đang làm nội dung thì phải đọc lại rất nhiều và nếu là sách điện tử thì sẽ rất khó chịu.

Tôi không nắm rõ con số nhưng nếu phải nói thì 90% sách tôi đọc là bằng Kindle. Nếu không thì chắc sách sẽ chứa đầy nhà và chi phí vận chuyển cũng vô cùng tốn kém. Khi tôi rất thích một cuốn nào đó thì sẽ mua phiên bản giấy để lưu lại.

Sách tiếng Việt thì đa số là giấy vì nhà xuất bản khó kiểm soát được bản quyền nếu làm E-book. Người đọc có ý thức quá kém khi lên mạng đọc lậu mà không chịu ủng hộ tác giả. Cho nên an toàn nhất vẫn là làm sách in và tôi luôn mua để đọc.

Tôi vẫn tiếp tục đọc E-book nhưng khi cần thì sẽ quay lại sách giấy vì không thể nào thay thế chữ bằng màn hình được. Đó là vì sao.

Bóc Phốt Tài Chính | 29.4.2021

Leave a Comment