Người Việt thế này, người Việt thế kia

Người Việt thế này, người Việt thế kia | Tôi ghét khi ai đó nói “Người Việt thế này, người Việt thế kia” trong khi không xét toàn cảnh và điều kiện. Con người là kết quả của môi trường và điều kiện sống. Lúc túng thiếu thì có hành vi khác so với khi đã có chút thịnh vượng. 

Hãy nhìn lại các dân tộc khác. Tôi đố bạn tìm ra một quốc gia nghèo kinh tế mà quan tâm tới văn minh con người. Sẵn tiện nêu ra một nơi đang phát triển mà không có ô nhiễm và kẹt xe.

Khi đời sống con người càng khá giả hơn thì họ cũng sẽ thay đổi hành vi và một trong những điều đó là cách cư xử. Trước đây tôi cũng hay dính phải tật soi mói “Người Việt thế này nọ” nhưng càng lớn thì tập thói quen phân tích toàn diện nên bớt cực đoan hơn.

  1. Xả rác | Đó là vì có quá ít thùng rác. Nhiều lúc tìm mỏi mắt cũng không ra. Nhưng khi đời sống khá hơn thì bắt đầu sống sạch. Các hộ gia đình cũng góp tiền thuê người dọn rác thường xuyên. Hãy đi qua những khu phố khá giả thì sẽ thấy.
  2. Chen lấn | Ngày xưa thời khó khăn nên phải chen lấn nhau ở cửa hàng mậu dịch vì không biết là khi tới lượt mình thì còn gì để mua không. Khi kinh tế phát triển thì điều này giảm dần, người ta không ngại xếp hàng vì biết là siêu thị có dư thừa đồ ăn. Thừa nhận là đôi lúc vẫn có người chen lấn nhưng số đó ngày càng ít. Giới trẻ bây giờ văn minh hơn nhiều rồi.
  3. Nhường đường cho xe cứu thương | Tôi bảo đảm là ai cũng muốn nhường hết nhưng khi đường quá chật và kẹt xe thì nhường kiểu gì. Trong clip cho thấy các xe hơi khi thấy tiếng cấp cứu thì ngay lập tức giãn ra vì đường rộng. Chứng minh là con người không hề vô cảm như chúng ta nghĩ.

Cho nên hãy bớt phán xét cực đoan. Người Việt luôn tử tế và muốn làm điều tốt. Phú quý sinh lễ nghĩa. Việt Nam thịnh vượng tạo người Việt Nam văn minh.

Bóc Phốt Tài Chính | 11.6.2021

Leave a Comment