Robot pha cà phê có cướp việc của barista

Robot pha cà phê có cướp việc của barista | Robot bây giờ có thể pha cà phê, điều này làm nhân viên tại các quán lo sợ. Nhưng như bao trường hợp khác về công nghệ và lao động, đây chỉ là ngộ nhân. 

Hôm bữa mình thấy cái clip “Robot làm barista” ở trang tin tức khác và gửi cho người bạn đang làm barista coi cô ta nói gì. Robot pha cà phê đã tồn tại từ lâu. Trước đây là cái máy ở các trạm xe hoặc văn phòng, bây giờ chuyển sang xu hướng robot pha cà phê bằng máy trực tiếp.

Nhưng vấn đề là trong ngành ẩm thực, máy móc không có giác quan của con người nên sẽ không bao giờ thay thế được. Nó chỉ có thể làm những công việc cố định vô cảm xúc, tiết kiệm thời giam để con người làm những thứ có ích hơn.

Cà phê thì cũng không phải là ngoại lệ. Nó có thể pha chế theo công thức cố định nhưng không thể nào chỉnh lại theo khẩu vị của khách hàng khi cần. Chính lúc này là khi con người thể hiện sự cần thiết của mình.

Đây là ví dụ. “Hãy cho tôi ly latte nhưng với 2 shot cà 3 muỗng đường.” 

Cái máy sẽ làm y chang vậy không khác và ra kết quả “phổ thông,” nghĩa là lập trình sao thì sẽ có kết quả vậy. Đó là lợi thế, nếu bạn muốn uống như vậy thì không có gì sai, đa số người cũng không quan tâm mà chỉ cần uống để hết buồn ngủ.

Nhưng nếu là một barista thì sẽ thể hiện bằng cách chọn đúng hạt hạt cà phê khách thích, pha đủ nóng tuỳ theo yêu cầu, bỏ đường sao cho nó không quá ngọt và giữ đủ chất đắng của cà phê lại.  

Chưa kể là muốn ngon thì phải thử độ nóng của nước và chỉnh lại cho phù hợp chứ không phải để vô rồi bấm máy. Vị ngon của cà phê sẽ không bao giờ ra nếu không liên tục điều chỉnh.

Trước đây mình cũng làm pha chế cà phê. Cái khó không phải là pha chế mà là điều chỉnh độ nóng và canh thời gian cho phù hợp. Chỉ con người với kinh nghiệm mới có thể làm được vì mình có cái lưỡi và mắt. Robot chỉ biết làm theo sự cố định.

Đó là vì sao các mô hình robot pha chế hay nấu ăn không thành công, họ chỉ có thể giúp làm việc phi cảm xúc. Còn lại thì luôn cần bàn tay và trí óc của con người.

Quán thuê nhân viên không chỉ để làm cà phê mà còn dọn dẹp và giao tiếp với khách khi cần. Không ai thích cảm giác giao lưu với cái máy cả. Starbucks hoàn toàn có thể đem robot thay thế nhân viên nhưng làm vậy khách hàng sẽ không mặn mà nữa vì không còn ai đó viết sai tên mình rồi gọi ra khi làm xong. 

Một điều nữa là người ta tới quán cà phê để tương tác. Đó có thể là một chàng trai đang si tình em barista nào đó hay thèm cảm giác gần gũi. Thiếu nó thì ly cà phê sẽ trở nên lạnh nhạt. Khách hàng cần sự điều chỉnh theo khẩu vị để có cảm giác mình là thương đế. Nếu làm theo menu thì e rằng sẽ mất điểm ngay. 

Đừng lo về việc robot cướp đi việc làm của con người, nó chỉ giúp ích và tiết kiệm công sức thôi. Cà phê ngon không phải vì có cà phê mà vì có nụ cười và công sức con người nằm trong đó.

Bóc Phốt Tài Chính | 29.4.2021

Leave a Comment