Cô gái trưởng phòng kinh doanh chỉ có bằng THPT

Cô gái trưởng phòng kinh doanh chỉ có bằng THPT | Tôi theo dõi ông giáo sư Trương Nguyện Thành từ lâu, chắc là từ khi ông ta bị thôi việc ở Hoa Sen. Hoàn toàn hiểu ý ông ta nhưng có lẽ trường hợp này thì đã hơi thiếu suy nghĩ trong việc gián tiếp hạ thấp bằng đại học bằng thành công của cô gái này.

Thảo Vy trông rất xinh đẹp và tài giỏi. Cô ta có nền tảng giáo dục ổn nên có thể chọn học đại học trong hoặc ngoài nước nhưng quyết định chưa thực hiện vì tin rằng bản thân cần trải nghiệm thực tế. Điều đó không có gì sai cả.

  1. Tốt nghiệp chuyên Lê Hồng Phong. Hoãn du học và đại học.
  2. Đi học khóa Yoga, lấy chứng chỉ dạy và được ai đó đầu tư mở lớp.
  3. Sau đó đi làm nhân viên sales cho công ty bảo hiểm FWD rồi sau một năm lên chức trưởng phòng [sales manager].

Tiêu đề và nội dung rất dễ gây hiểu lầm.

  1. Dù cô ta không học đại học nhưng vẫn quyết định học khóa giảng dạy Yoga. Đó cũng là giáo dục. Rồi được rót tiền mở lớp, chứng tỏ là cô ta có nguồn lực tài chính ổn cho nên có thể đi nhanh hơn. Còn nếu là một người bình thường không tiền và quan hệ thì khó mà làm vậy. 
  2. Vị trí trưởng phòng kinh doanh cho một công ty bảo hiểm lớn là điều đáng khen. Nhưng đừng vì vậy mà nhầm lẫn. Bất cứ người nào đi làm công ty cũng sẽ biết rằng bình thường cần vài năm kinh nghiệm để có thể lên chức đó.
  3. Cô ta có lẽ là người xuất chúng và có quan hệ tốt nên đi nhanh hơn mà không cần bằng đại học. Cấp dưới còn là người có bằng cấp cao hơn. Nhưng hãy nhớ rằng một công ty lớn chỉ có thể làm vậy với một số vị trí nhất định. Còn với công việc như kế toán hay, tài chính, quản trị rủi ro và marketing thì vẫn phải xét tuyển bằng cấp.

Chúng ta không thể nào lấy một cá nhân để minh chứng được. Vì một người không có bằng cấp thành công thì lại có một ngàn người khác đang chật vật tìm việc. Đây chưa bao giờ là điều tốt để đáng cổ xúy cả. Chưa kể số lượng việc làm không cần trình độ rất ít cho nên theo đuổi việc học vẫn là con đường ngắn và tốt nhất. 

Cô Thảo Vy có thể không cần bằng để làm việc. Nhưng khi cô ta đi bác sĩ, tôi cá là sẽ chọn người tốt nghiệp trường y dược. Khi đi học nâng cao, cô ta chỉ muốn học từ người được đào tạo ở đại học như vị giáo sư ngồi kế bên.

Bạn hãy tiếp tục tự hào về tinh thần khởi nghiệp của mình nhưng đừng lấy đó để hạ thấp giá trị giáo dục. Nó chỉ gây tác hại và khiến nhiều bạn trẻ ảo tưởng, nhất là những ai không có tiền và quan hệ như đa số người trong xã hội.

Bóc Phốt Tài Chính | 18.3.2021

Leave a Comment