Cá nhân thu nhập trăm tỷ đồng, đâu là thật?

Cá nhân thu nhập trăm tỷ đồng, đâu là thật? | Hôm qua đến nay thì dân mạng rùm beng vụ có cô gái nào đó ở Hà Nội kiếm được 300 tỷ, rồi ở Đà Nẵng có người tương tự. Nhưng hỏi người trong ngành thì sự thật khác hoàn toàn.

Theo tìm hiểu thì đây là một công ty nhưng dùng danh nghĩa cá nhân để giảm thuế theo “kinh doanh hộ cá thể.” Vụ ở Hà Nội và Đà Nẵng cũng vậy. Thậm chí nhiều công ty hoạt động theo hình thức này. 

Thuế doanh nghiệp hiện tại là 32-50%. Còn hộ cá thể thì dưới 10%. Tuỳ quy mô, chỗ và lĩnh vực. Nếu nhà nước muốn bạn chế tình trạng này thì cần cân bằng mức thu thuế của mô hình cá thể và doanh nghiệp để đôi bên cùng có lợi. 

Đăng báo kiểu này chỉ làm nhiều người ảo tưởng. Nhất là mấy bạn học sinh. Hậu quả là một đám nhảy vô học IT rồi thị trường lao động trở nên dư thừa không cần thiết. 

Kế toán cũng làm dịch vụ này từ lâu rồi. Một số doanh nghiệp dùng để lách thuế. Rủi ro là vì công ty núp sau danh nghĩa cá nhân thì họ dễ bị lạm dụng. Ví dụ như người đó bỏ trốn rồi ôm nguyên số tiền thì ai làm gì được? Cơ quan cần coi lại cách quản lý.

Ai biết thêm xin giải thích. 

Bóc Phốt Tài Chính | 27.1.2021

Leave a Comment