Buffett, Gates và Munger về Bitcoin

Buffett, Gates và Munger về Bitcoin | Hỏi những Buffett, Gates hay Munger về Bitcoin hay xu thế cổ phiếu là điều vô nghĩa vì họ đều có cùng quan điểm như nhau theo trường phái đầu tư giá trị [cổ điển].

1. Họ không quan tâm quá nhiều đến giá cả cao hay thấp. Miễn sao nó phản ánh hợp lý với dòng tiền, doanh thu và lợi nhuận. Áp dụng với Tesla thì nó là cái bong bóng chứ không phải là khoản đầu tư giá trị nữa vì PE của nó lên đến 1300, lần cuối điều đó xảy ra là vào thời bong bóng 2000.

2. Họ không mua rồi bán lại với giá cao hơn mà đầu tư dài hạn. Các công ty phải tạo ra sản phẩm và dịch vụ thật. Chứ không phải triết lý ảo tưởng như “Chúng tôi sẽ thay đổi thế giới.”

3. Họ thích tài sản hữu hình, ổn định, được bảo trợ về pháp và tạo doanh thu. Như Coca Cola, Facebook, Google, Apple.

4. Họ né xa trò đánh cược đoán mò vì nó không khác gì cờ bạc. Giải thích vì sao không bao giờ mua Bitcoin hay bất cứ tiền ảo nào. Họ cũng không đánh cược thị trường forex hay hàng hoá. Sao phải đầu cơ giá dầu mà không đầu tư vào công ty sản xuất dầu?

Mấy thanh niên Việt Nam ăn hên vài lần thì lại chế nhạo những con người tạo ra sản phẩm và dịch vụ thật là lỗi thời. Xin đừng biến mình thành trò hề cho thiên hạ. Bạn chỉ là kẻ đánh cược may mắn nhưng ảo tưởng mình tài giỏi. Không ai nể đâu.

Đó cũng là vì sao người dân lại kính trọng Gates và Buffett chứ không phải nhà quản lý đầu cơ nào. Vì họ làm ra giá trị hữu hình chứ không phải là kẻ chiến thắng trong cơn bạc.

Bóc Phốt Tài Chính | 25.2.2021

Leave a Comment