Bitcoin có phải là hầm tránh lạm phát, thuyết tiền tệ

Bitcoin có phải là hầm tránh lạm phát, thuyết tiền tệ | Khi chính phủ “bơm tiền” thì theo lý thuyết, tất cả tài sản đều tăng giá và trở thành “chỗ trú ẩn” để chống lạm phát. Trước khi nói về Bitcoin thì xin liệt kê các loại tài sản hữu ích và phổ biến nhất.

  1. Bất động sản. Giá nhà đất ở Việt Nam không ngừng tăng là nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ.
  2. Vàng. Người Việt rất thích mua vàng dữ trữ. Các bạn trẻ thì ít nhưng người lớn thì nhiều. Vì sống qua chiến tranh, bao cấp và bao sự kiện khác nên vàng được coi là tài sản giữ giá. Khác với nhà đất thì bạn không cần nhiều tiền, tầm vài chục triệu là đủ. Bây giờ có thể ra mua vàng miếng rồi đầu cơ y chang như cổ phiếu vậy.
  3. Cổ phiếu. Đây là kênh hưởng lợi nhiều nhất sau bất động sản. Khi lượng tiền mới được đẩy vô nền kinh tế thì nó chạy vào hệ thống. Giá cổ phiếu tăng trong suy thoái là kết quả của bơm tiền mà ra.
  4. Ngoại tệ như USD. Dù vẫn là tiền giấy nhưng người ta cho rằng USD có giá trị bền hơn VND. Vì họ có niềm tin vào chính quyền Washington hơn. Bây giờ nhiều người dư tiền hay ra tiệm vàng đổi dollar rồi đem cất.

Còn bây giờ nói về Bitcoin và các loại tiền ảo. Trước khi mấy fan cuồng nhảy vô giảng thuyết tiền tệ thì hãy bình tĩnh. Ai cũng có niềm tin riêng và tôi không cấm bạn chơi tiền ảo. Nhưng từ góc nhìn của một người thuộc trường phái cổ điển thì đây không phải là kênh trú ẩn an toàn cho lạm phát hay bất cứ lý do nào khác.

  1. Bitcoin không tạo ra sản phẩm hay dịch vụ gì mà được đẩy bởi làn sóng đầu cơ. Vì vậy nên giá cả lên xuống bất thường và quá biến động. Tôi thì không muốn sở hữu tài sản nào không có tính ổn định.
  2. Vàng được dùng để làm nguyên liệu chế trang sức. Còn Bitcoin thôi thì chỉ là các con số trên màn hình. Đối với bạn thì nó có giá trị nhưng với người khác thì không. Về bản chất thì nó chẳng khác nào tiền âm phủ.
  3. Bitcoin không hữu hình, bạn không thể cầm nó. Nếu lỡ sau này bị mất thì không thể nào lấy lại được. Tôi thích cái gì được bảo đảm về pháp lý, Bitcoin không đáp ứng được điều đó.

Chưa gì mà tôi đã nghe được tiếng của mấy bạn cuồng coin đang tức giận và muốn thể hiện. Xin đừng, hãy giữ vững niềm tin Bitcoin cho riêng mình. Còn tôi thì như bao người “lạc hậu” khác xin trung thành với bất động sản, vàng và cổ phiếu.

Bóc Phốt Tài Chính | 22.3.2021

Leave a Comment