Amazon có ăn cắp và tiêu diệt đối thủ

Amazon có ăn cắp và tiêu diệt đối thủ | Tôi tò mò bao nhiêu người nghe lời cáo buộc này đã thực sự tìm hiểu vụ việc. Amazon không làm gì sai cả. Để giải thích.

  1. Amazon là trang thương mại điện tử. Ban đầu bán sách, sau đó chuyển qua bán mọi thứ trên đời. Bây giờ là đứng vị trí hàng đầu ở mảng cung cấp dịch vụ web, cũng là phần duy nhất họ có lời.
  2. Amazon cũng giống như nhiều siêu thị khác, họ tự làm ra sản phẩm có thương hiệu riêng để tiết kiệm chi phí và giá cả cho khách hàng. Ví dụ như Walmart, Aldi, Lotte, Aeon, Coop hay Coles đều đặt nhãn hàng riêng. Từ kem đánh răng, quần áo, đồ ăn, ngũ cốc, bàn chế cho đến hàng tiêu dùng. Vậy có ai dám nói những chuỗi siêu thị đó sai không.
  3. Amazon làm ra sản phẩm nhưng không ăn cắp bản quyền sáng chế. Khác hoàn toàn nhé, họ mà làm bậy thì bị kiện rồi chứ không ai ngu tự hại bản thân. Những sản phẩm họ làm là phổ thông chứ không có gì đặc biệt. Như cái áo, hàng điện tử và bàn ghế thì ai cũng có thể làm được. Ăn cắp gì ở đây.
  4. Amazon dùng dữ liệu khách hàng và người bán để tối ưu dịch vụ. Siêu thị nào mà không làm vậy. Đây là một ngành siêu cạnh tranh và mức lợi nhuận thấp. Chỉ có quy mô lớn mới có thể trụ và phát triển được.
  5. Amazon tạo ra hệ sinh thái cho hàng triệu người. Họ phát triển vì bán hàng đặc biệt và khó mà sao chép. Chẳng ai phàn nàn cả. 

Khi bạn quá thành công thì sẽ trở thành mục tiêu của sự dòm ngó và ghen tị. Còn nếu ai có phàn nàn thì hệ thống toà án đang sẵn chờ. Mà tôi cá rằng sẽ không ai kiện cáo gì cả vì tất cả những cáo cuộc kia đều vô căn cứ.

Mục đích của kinh doanh là phục vụ khách hàng và Jeff Bezos làm điều đó quá tốt. Hãy sáng tạo nét riêng thay vì cạnh tranh giá cả với công ty khổng lồ.

Bóc Phốt Tài Chính | 23.2.2021

Leave a Comment