Vietnam Airlines muốn áp giá sàn

Vietnam Airlines muốn áp giá sàn | Nếu áp đặt già sàn thì có lẽ đơn vị hưởng lợi nhiều và duy nhất là Vietnam Airlines [HVN] vốn hoạt động theo mô hình hàng không phổ thông. Trong khi đó VietJet Air [VJA] thì theo mô hình giá rẻ. Khi cả hai có mức giá không quá chênh lệch thì người ta sẽ luôn chọn HVN.

Những ai bay nhiều thì sẽ biết rằng khái niệm “0 đồng” gần như vô nghĩa vì bạn vẫn phải trả thêm thuế và phí. Chưa kể họ chỉ khuyến mãi một số ghế ở một số giờ chứ không phải bán hết. Cho nên trông chờ cũng vô dụng.

Nhưng nếu là thị trường thì hãy nên để các hãng tự quyết chứ không thể áp một mức cho tất cả. Đó không phải là bảo vệ mà là bảo kê cho một nhóm duy nhất.

HVN sau khi nhận hơn 4,000 tỷ VND miễn phí gần như vẫn hoạt động theo cơ chế cũ, đó là bám dựa trên sự bảo trợ và chính sách của nhà nước thay vì sáng tạo đổi mới. Vì chính phủ là cổ đông lớn nhất nên không ai muốn trừng phạt đứa con cưng gây lỗ năm này sang năm khác.

Bản thân tôi có chút ác cảm với VJC vì hay bị delay nhưng họ đang đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng thị trường. Thiếu đi sự hiện hiện thì có lẽ thị trường sẽ trở nên tồi tệ hơn. Người ta chửi và phàn nàn nhưng ít ai nhớ đến những năm tháng khi HVN nắm vị trí gần độc quyền ở nội địa.

Cách để cải thiện tốt nhất là dẹp rào cản để các hãng khác có thể cạnh tranh, dù là bằng dịch vụ hoặc giá cả. Họ đang làm tốt mặc dù chưa nhận xu nào từ ngân sách. Những VJC, Bamboo và Vietravel cần được khuyến khích mở rộng, không phải vì lợi ích của riêng mà cho tất cả.

Bóc Phốt Tài Chính | 06.4.2021

Leave a Comment