VietJet Air rẻ nên có quyền delay?

VietJet Air rẻ nên có quyền delay? | Không liên quan nhưng cho mình xả xì-trét một chút. Mình rất thích VietJet Air [VJC]. Nhờ họ mà thị trường hàng không Việt Nam cạnh tranh hơn so với thời khi Vietnam Airlines độc quyền. Các bạn nữ tiếp viên VJC cũng dễ thương ác.

Nhưng có một điều mình cực kỳ ghét chính là họ hay bay trễ và bực hơn là hay ngụy biện “Hàng không giá rẻ thì delay là điều dễ hiểu.” 

Tôi hỏi người trong và ngoài ngành. Họ giải thích là vì cơ chế vận hành hàng không ở sân bay kém cho nên dễ dẫn đến kẹt máy bay. Chỉ cần một chút vấn đề thôi là kẹt nguyên chuỗi. Ví dụ, nếu Vietnam Airlines có 1.5 tiếng giữa các chuyến bay thì VJC chỉ có 30 phút. Còn thực hư ra sao thì không rõ.

Lý do duy nhất người ta di VJC là vì giá VNA quá đắt. Nắm bắt được tâm lý này nên VJC vẫn delay, cố tình hay vô tình thì miễn bình luận. Người ta vẫn chửi và VJC vẫn tồn tại.

Mới đây thì VJC xin vay chính phủ 5,000 tỷ lãi suất 4% 3 năm thì bị dân chửi. Tôi nghĩ không phải vì họ không muốn giải cứu ngành hàng không mà là ghét VJC vì delay liên tục và coi là chuyện thường. Cách họ cư xử và giải thích cũng không thuyết phục.

Không biết mấy bạn sao chứ tôi bay Jetstar Úc, Airasia Malaysia và Tiger Air Singapore mà có bao giờ bị delay đâu. Vậy rõ ràng vấn đề ở đây thuộc VJC và cách điều hành ở Việt Nam.

Họ nên làm tốt hơn chuyện này. Đừng biến VJC thành thương hiệu “Delay Air.” Chẳng công bằng chút nào với mấy em tiếp viên xinh tươi.

Mình xả sầu xong rồi. Cảm ơn ai đó đã đọc. 

Bóc Phốt Tài Chính | 25.3.2021

Leave a Comment