Đám đông đầu cơ chụp giật, tôi đầu tư dài hạn

Đám đông đầu cơ chụp giật, tôi đầu tư dài hạn | Cơn sốt đầu cơ chứng khoán nhằm kiếm tiền nhanh đang diễn ra ở khắp nơi chứ không riêng gì Việt Nam vì con người ai cũng tham. Từ Ấn Độ, Trung Quốc cho đến Mỹ, khi một lượng thanh niên rảnh việc ở nhà không có gì làm thì thị trường chứng khoán trở thành kênh giải trí.

Vì giao dịch bằng app hoặc trên web quá dễ dàng nên bây giờ con người ít ai nghĩ đến nó là gì, đó là việc mua cổ phần của các doanh nghiệp. Nhưng hầu hết chỉ quan tâm đến giá cả và nghĩ rất đơn giản rằng nó sẽ tăng mãi. Trong giai đoạn tăng trưởng thì rất khó để thuyết phục ai đó đầu tư giá trị dài hạn vì lợi nhuận đầu cơ luôn cao hơn.

Một trong những xung đột khi tôi bắt đầu cách đây hai tháng là lựa chọn giữa việc cổ vũ cho văn hóa đầu cơ nhất thời hoặc giữ vững niềm tin của mình vào trường phái thụ động dài hạn. Tôi chọn cái lâu bền vì nó sẽ tồn tại mãi mãi, còn đánh bạc thì lúc nào cũng có kẻ thắng và người thua.

Đó là vì sao tôi từ chối chạy theo trào lưu này của đám đông vì tin chắc rằng quy luật “quay lại giá trị thật” sẽ tự điều chỉnh. Khi cơn sốt này chấm dứt, hàng loạt thanh niên trẻ trâu thua lỗ, thì đó là lúc nguyên lý cổ điển sẽ nổi dậy như hàng loạt lần trước đây.

Như Buffett nói, “Chỉ khi hết sóng thì mới biết ai đang đi bơi khỏa thân.” 

Khi ai đó hỏi tôi, “Anh nghĩ gì về cổ phiếu ABC,” “Con này sẽ tăng bao nhiêu” hay “Theo anh công ty nào sẽ tăng” thì tôi luôn trả lời “Chỉ một tên láo hoặc thầy bói mới nghĩ mình có thể đoán được tương lai.”

Đám đông suy nghĩ với tầm nhìn vài ngày, tôi mua với tầm nhìn vài năm và đến thập niên. Thậm chí, mã E1VFVN30 và SPY tôi nắm đã hơn 4 năm rồi vẫn còn đó. Tôi thực sự không hiểu vì sao các bạn trẻ lại tranh đua tìm kiếm lợi nhuận chụp giật trong khi hàng loạt nghiên cứu và thống kê đều cho thấy rằng 80-90% sẽ thua lỗ. 

Đầu cơ chụp giật là trò ngu ngốc ngang với đốt tiền nhưng con người vẫn thích cảm giác phiêu lưu và chê những ai đầu tư dài hạn là lạc hậu và ngu ngốc. Vậy thì tôi xin làm kẻ khờ nhút nhát để tồn tại chục năm về sau, còn hơn làm anh hùng rồi tan biến khi thị trường đổi chiều.

Ý định của tôi không vĩ đại gì. Đó là đi làm 20 năm nữa, tiết kiệm tiền, dùng nó đầu tư vào các quỹ index hoặc các công ty lớn với tầm nhìn gần như vô tận. Tôi không cần phải mất thời gian theo dõi, lo âu là nó sẽ giảm ngày mai hay tăng ngày mốt. Tối ngủ ngon và cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng. Rồi sau 20 năm, tôi về hưu và sẽ cười vào đám thanh niên trẻ trâu khờ dại năm nào.

Chưa gì thì tôi đã nghe những anh hùng cổ phiếu, forex và tiền ảo muốn nhảy vào giảng đời. Mấy bạn muốn thử không?

Bóc Phốt Tài Chính | 25.3.2021

Leave a Comment