Việt Nam đứng hạng 90 về tự do kinh tế theo Heritage Foundation 2021

Việt Nam đứng hạng 90 về tự do kinh tế theo Heritage Foundation 2021 | Tôi tự gọi mình là một người yêu nước và vô cùng tự hào khi thấy Việt Nam ngày càng phát triển. Kể từ khi bình thường hóa quan hệ với Mỹ, mở rộng kinh tế và gia nhập các diễn đàn thế giới, chúng ta đã tiến quá xa. Với dân số trẻ, tài nguyên tràn đầy, lượng trí thức dư thừa và sự ổn định thì tiềm năng của nơi này là vô tận.

Tuy nhiên, yêu nhưng không thể mù quáng được. Chúng ta hiện tại có rất nhiều vấn đề và hạn chế. Nếu muốn vươn mình và thoát khỏi cái bẫy hiện tại thì cần phải làm nhiều hơn. Nhất là về mặt luật pháp, quản lý ngoại hối và tính cạnh tranh của thị trường.

Tôi luôn tự hỏi liệu chúng ta có phải là một nước nhỏ. Không phải tôi muốn khuấy động niềm tự hào, vì đó sẽ là sai lầm, nhưng xét về dân số và quy mô thì Việt Nam không còn “nhỏ” nữa. 

Chúng ta có 97 triệu dân, đứng thứ 15 trên toàn cầu. Về tổng GDP, chúng ta đứng hạng 38 và dự tính sẽ lọt vào top 20 vào 2045, đó là điều hoàn toàn khả thi và dễ hiểu. Còn nếu xét GDP theo PPP thì chúng ta đứng thứ 22.

Việt Nam không hề nhỏ.

Nhưng vì một lý do nào đó, như có một yếu tố kiềm chế tàng hình, chúng ta chưa thể trở thành một quốc gia thịnh vượng. Đây là một trong những câu nhiều người hay thắc mắc và vẫn chưa có câu trả lời.

Khi nhìn bảng xếp hạng tự do của Heritage Foundation, tôi dần hiểu ra vì sao hoặc đang tự ngộ nhận.

  1. Điểm chỉ số Tự Do Kinh Tế 2021 của Việt Nam là 61.7. Nên nhớ rằng năm 1995 chúng ta chỉ được tính 41.7. Từ đó đến nay, đó là sự phát triển thần kỳ.
  2. Nhưng đó là số điểm. Còn về hạng thì Việt Nam vẫn đứng thứ 90. Nghĩa là chỉ hơn các nước nghèo đói, lạc hậu và bất ổn khác. Tại sao chỉ có thể mãi khóa chân ở đây mà không thể nâng vị thế lên được.

Tự do kinh tế và sự thịnh vượng đi đôi với nhau. Những Đài Loan, Nhật Bản, Hong Kong, Hàn Quốc hay Singapore đang ở trên chúng ta trong top 20 với điểm index 74 trở lên. Chúng ta có thể tự hào về thành tích hiện tại nhưng nếu không so với bạn bè láng giềng thì sẽ vô nghĩa.

Muốn phát triển đất nước thì tốt nhất hãy để cho cỗ máy nhân lực và trí tuệ bên trong được tự do. Việt Nam có thể đi xa hơn nữa đồng nghĩa với việc trở nên giàu có và thịnh vượng hơn. Nhưng điều đó chỉ khả thi nếu những rào cản bị phá vỡ để cho chất xám đất nước này hoạt động. Chúng ta đã làm rất tốt và bây giờ cần làm tốt hơn.

Bóc Phốt Tài Chính | 26.3.2021

Leave a Comment