Bamboo và VietJet đòi vay chính phủ 0% lãi

Bamboo và VietJet đòi vay chính phủ 0% lãi | Nếu Bamboo Airways và VietJet Air có tiềm năng thì có thể vay ở thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Còn không thì bán cổ phần và sẽ có người mua. Chứ tại sao lại muốn “của chùa” bằng cách vay từ chính phủ. 

Mà chính phủ ở đây là đơn vị đại diện cho dân. Làm vậy khác nào kêu người dân Việt Nam đóng thuế để “đầu tư” vào Bamboo và VietJet rồi không được hưởng lợi gì. Trong khi đây là công ty tư nhân và nhà nước không nắm cổ phần gì, khác với Vietnam Airlines. Từ bao giờ túi tiền quốc gia lại biến thành tài khoản riêng cho doanh nghiệp nào đó.


Nếu thành công thì điều này là tiền đề vô cùng nguy hiểm vì nó ra dấu hiệu cho các doanh nghiệp khác rằng, “Bạn không cần cải tiến, chẳng cần sáng tạo, miễn lo cạnh tranh vì sẽ được giải cứu.” 

Để công bằng thì trong đợt COVID-19 thì các hãng bay ở Mỹ Âu cũng cầu cứu chính phủ tương tự. Lấy British Airways làm ví dụ, họ đã lỗ vì đóng biên nên cần giải cứu.

Chính phủ Anh chỉ đóng vai trò “bảo trợ” gói vay tư nhân từ nhiều tổ chức khác nhau chứ không “Cho vay không lãi” như hai hãng ở Việt Nam kia đề xuất. Ngoài ra thì các biện pháp khác bao gồm miễn thuế, tái cơ cấu hoặc dùng “vốn nhà nước” để đầu tư rồi sau này bán lại. Chứ không ai cho không cả.

Nếu người dân bỏ tiền thuê cho vay thì họ sẽ nhận được gì. Giá thấp hơn, dịch vụ tốt hiện hay những chuyến bị delay như cơm bữa. Chẳng gì. 

Bóc Phốt Tài Chính | 14.4.2021

Leave a Comment