Vì sao Starbucks thất bại ở Việt Nam

Vì sao Starbucks thất bại ở Việt Nam | Các chuỗi cà phê quốc tế khi tới Việt Nam đều ít nhiều gặp trở ngại phát triển vì họ thực sự không hợp với người địa phương. Không chỉ là giá cả mà còn là vị. 

Chúng ta quá quen với việc uống cà phê đậm cho nên những Gloria Jean’s và Starbucks rất nhạt. Chưa kể 70,000 VND một ly là hoàn toàn không vừa phải với túi tiền của đa số người dân. Nếu quan sát thì sẽ thấy chỉ du khách và dân ngoại quốc uống hoặc đa số. 

Người địa phương thì đã có Highlands, Trung Nguyên, Phúc Long và The Coffee House phục vụ khá tốt rồi. Giá cả thì phân nửa những chuỗi ngoại nên không có lý do gì để thay đổi. Còn người bình dân thì mua ly 10-20,000 VND mang đi chứ đâu cần tốn thêm tiền làm gì. 

Giống như McDonald’s, họ có tham vọng chiếm thị trường đồ ăn nhanh nhưng quên rằng ẩm thực Việt Nam quá ngon và rẻ. Tại sao phải trả 100,000 VND cho phần Big Mac khi ổ bánh mì chỉ 20,000 VND. 

Về ẩm thực thì Việt Nam rất phong phú và đa dạng. Bạn chỉ cần đi du lịch, du học hoặc ra khỏi nước một thời gian là sẽ nhận ra. Cho nên không phải cái gì chuỗi ngoại làm cũng đúng. Mỗi địa phương có nhu cầu và đặc điểm riêng. 

Đừng coi đây là thất bại của Starbucks mà là chiến thắng cho cà phê và ẩm thực Việt. 

Bóc Phốt Tài Chính | 01.3.2021

Leave a Comment