Vì sao nội dung ở Việt Nam nhạt, chỉ được khen và không được chê

Vì sao nội dung ở Việt Nam nhạt, chỉ được khen và không được chê | Mình luôn tò mò và khó hiểu về điều này. Nhưng sau một hồi tìm hiểu, nói chuyện với nhiều người và sự suy ngẫm thì cũng dần nhận ra. Đó là ở nơi này có nhiều rào cản và giới hạn sáng tạo.

Để làm nội dung tốt thì một người viết, soạn hay quay phải được tự do nói tất cả những gì trong đầu. Nếu không thì giống như có ai kiềm chế vậy. Rất kỳ. Sau đây là những điều một người làm nội dung không nên làm nếu muốn phát triển lâu dài.

  1. Không được chê. Ví dụ tôi ăn quán kia và thấy không ngon nên chê. Nhưng nếu làm vậy thì khó mà chấp nhận.
  2. Không được nói về tiêu cực. Ví dụ Đà Lạt đang mất dần sự tự nhiên. Nếu nói vậy thì khác gì đuổi du khách và kêu họ đừng đến đây nữa.
  3. Không được đụng đến những thứ nhạy cảm mang tính chất vùng miền hoặc chính trị. Cái này rất rõ, ai đụng vô thì chuẩn bị dẹp tiệm là vừa.
  4. Không được nói về tệ nạn xã hội và những thứ gây ức chế. Như trộm cướp, mại dâm hoặc tham nhũng. 

Như có một ai đó chặt bớt một cánh tay, bịt một lỗ tai hoặc che một con mắt, người sáng tạo bỗng nhiên trở thành người bị kéo lại. Đó là vì sao đa số nội dung bạn coi trên truyền hình hoặc YouTube là về những thứ nhảm nhí vô bổ nhưng gái gú, hài nhảm, review khách sạn hoặc khen quán ngon. Còn những thứ tiêu cực thì gần như ít ai nói đến vì nói sẽ không được gì. Nhưng tôi nghĩ cũng nên nói hoặc phải có ai đó gợi ý, dù bóng gió thôi. 

Xã hội này đâu chỉ có mỗi người nổi tiếng, anh diễn viên kia, chọ người mẫu nọ. Nơi nào cũng có tốt và xấu. Nếu chỉ khen Đà Lạt mà không đề cập đến nạn chặt rừng, hạ tầng xuống cấp hoặc nét đẹp dần biến mất thì chẳng khác nào tự lừa dối mình. Ca ngợi Phú Quốc nhưng không nói về nạn ô nhiễm và rác thải tràn ra biển thì sẽ không thành thật. Khen Đà Nẵng nhưng bỏ qua việc giá đất thì sẽ rất thiếu. Không ai kêu gọi bạn phải tập trung hết cho điều đó mà chỉ nên cân bằng.

Tôi trước đây chờ va hy vọng bạn blogger hay ai đó sẽ nói. Nhưng năm tháng trôi qua thì mọi thứ vẫn vậy. Cho nên quyết định là nếu không ai làm thì mình làm, chờ làm gì. Đương nhiên là trong giới hạn rồi vì đâu ai muốn nghe tiêu cực làm gì cho mệt não.

Bóc Phốt Tài Chính | 12.12.2020

Leave a Comment