Văn đại diện cho con người

Văn đại diện cho con người | Văn không thể nào tự xuất hiện từ hư vô và chữ cũng không bao giờ tự trở thành bài viết được. Nó phải được tạo và kết nối bởi một con người. Nội dung là kết quả của tư duy, tâm tình, suy luận, mục đích, tầm nhìn và cảm xúc của tác giả. Khi đọc, chúng ta thấy bên trong của con người.

Khi ai đó hỏi tôi “Làm sao để viết hay hoặc thu hút” thì tôi trả lời như sau.

  1. Đừng cố trở thành một phiên bản không phải là bạn vì nó sẽ được thể hiện qua văn phong ngay. Khi bạn nói sai sự thật, chữ sẽ không khớp vì bạn không có để hồn vào nó.
  2. Đừng sao chép một ai đó mà chỉ nên học từ họ, sau đó tự tìm lối đi cho riêng mình. Những Dan Brown, JK Rowling, Malcolm Gladwell hay Nguyễn Nhật Ánh đều có một nét riêng. Không những vậy, họ chỉ chuyên sâu một lĩnh vực nào đó. Viết là cách họ thể hiện, văn là cách họ trình bày và sách là sản phẩm cuối cùng của tất cả những điều đó cộng lại.
  3. Đừng cố làm nhà văn hay phịa thông tin khi bạn chưa hiểu về nó. Tuổi 20 thì hãy trải nghiệm thì tâm hồn mới có thể biến hoá thành một tay viết được. Nếu làm du lịch thì hãy đi đó đây, nếu thích kinh tế tài chính thì hãy tham gia công việc liên quan hay nếu thích tiểu thuyết thì hãy đọc những tác phẩm trước để rồi mình tự hình dung cốt truyện riêng.

Đừng ngại bắt đầu, va chạm và chia sẻ quan điểm vì ngoài ra không còn cách nào khác để tiến bộ. Áp dụng quy luật 10,000 giờ trong Outliers. Sự khác biệt giữa một người thành thạo với bình thường là họ tập luyện nhiều hơn. Từ anh đánh đàn, ông thợ làm giày, cầu thủ bóng đá hoặc nhà văn. Tuyệt phẩm của họ không bao giờ đến từ hư vô mà phải xuất phát từ số không rồi đi lên từ khổ luyện. 

Nếu muốn theo ngành văn thì bạn phải thực sự yêu nó. Đến mức mỉm cười mỗi khi mười ngón tay gõ bàn phím, khi trả lời bình luận hoặc đọc sách mà không biết chán.

Chỉ khi hồn bạn chứa đầy chất thơ, lúc đó mới có thể viết ra được những tác phẩm đề đời. Dù nó không phải là sách mà là những nội dung quảng cáo hây câu chuyện vặt.

Khi chữ đại diện cho tâm hồn một cách vô giác, đó là lúc bạn thành công mặc dù không nhận ra.

Bóc Phốt Tài Chính | 29.3.2021

Leave a Comment