Uống cà phê là lãng phí hay đầu tư

Uống cà phê là lãng phí hay đầu tư | Mình cực không thích những khái niệm tài chính cá nhân như “Tài sản tiêu sản” vì nó quên đi yếu tố con người trong xã hội. Chúng ta không thể nào phân loại chi tiêu một cách cứng nhắc như vậy được. 

Chi tiêu cho cà phê là ví dụ. Nó là chi tiêu nhưng cũng là đầu tư tùy theo bối cảnh. Nếu các bạn tiếc tiền lẻ đi cà phê thì sự nghiệp sẽ dậm chân tại chỗ.

“Một ly cà phê hay trà sữa 50,000 là lãng phí hay xứng đáng?” Đây có lẽ là một câu bạn hay hỏi trong đầu, tôi cũng vậy. Vì quá rảnh nên xin trả lời.

Nếu bạn chỉ mua vì thích, uống không có cảm giác hay không thấy ngon thì đó là chi tiêu không cần thiết. Vì bạn không để hồn mình vào trong ly. Uống thấy nó nhạt. Vừa cầm ly mà tự nói “Uống cũng được, vứt cũng không sao.”

Còn nếu bạn đi cà phê với bạn lâu năm không gặp, hẹn hò với một cô gái [hay trai] hay gặp với đối tác thì đó chính là đầu tư. Vì bạn sẽ nhận được lợi ích từ số tiền đó. Nó không phải chỉ là tiền mà là cảm giác mang lại. Khi bỏ tiền mua không gian để trò chuyện giữa một đô thị, bạn đang đầu tư thời gian vào một mối quan hệ. Khi mua một ly nước lạnh giữa trời nóng, đó là sự đầu tư vào sự hợp tác. Không ai thích làm ăn lâu dài với một người mà một ly cà phê cũng tiếc cả.

Cá nhân tôi làm trong lĩnh vực sáng tạo chữ và hình nên đôi lúc căng não, nhất là khi cạn ý tưởng và không có hứng thú. Để giải quyết vấn đề này thì tôi ra quán để thư giãn. Tôi có thể tự pha ly cà phê ở nhà ngon tương tự hoặc hơn nhưng vẫn ra quán. Vì đó là nơi tôi gặp bạn, người thân, đồng nghiệp hay đơn giản là ngồi thư giãn để lấy lại tinh thần làm việc.

Nhiều lúc không cần lý do gì mà chỉ là thèm trà sữa. Tôi mua để tự thưởng cho bản thân. Khi thấy vui thì không còn mệt mỏi nữa. Đó cũng là sự đầu tư cho tinh thần.

Đừng coi đó là sự lãng phí mà bạn đang dùng tiền để nạp năng lượng, nhờ vậy thì mới có hứng dể tiếp tục. Bỏ 50,000 để có được ý tưởng một triệu hay chục triệu thì đó có đáng không. Theo tôi thì không có phí vì tôi nhận được thành quả từ nó.

Miễn sao đừng lạm dụng. Sống thì phải biết tận hưởng một chút thì mới có thể tích cực. Niềm vui chính là lý do vì sao chúng ta tiếp tục làm việc. Nếu không thì không khác gì cái xác biết đi.

Bóc Phốt Tài Chính | 23.4.2021

Leave a Comment