Tôi làm seeder và văn hóa tranh luận

Tôi làm seeder và văn hóa tranh luận | Hồi đầu tháng 1 năm 2021, tôi bắt đầu tham gia bình luận trên các diễn đàn mà trước đây mình chỉ đọc và theo dõi. Ban đầu thì không ai quan tâm, nhưng sau một hồi thì bắt đầu được chú ý. Còn bây giờ thì mỗi lần gõ gì thì cũng phải đọc lại thật kỹ vì sẽ luôn có một đội ngũ cá nhân rất rảnh chuyên đi soi mói.

Tôi rất vui khi nhận được sự thương mến này. Là một người mắc cỡ, đây là điều nằm ngoài mong đợi.

Rồi từ từ, vài người bạn và xa lạ thấy vậy thì hỏi mấy câu như “Đang làm seeder cho nhóm nào,” “Đang seed cho CafeBiz hả,” “Nhóm bạn có bao nhiêu người” hay “Đang làm cho agency nào.”

Từ bao giờ việc một cá nhân bày tỏ quan điểm trên mạng xã hội và tham gia góp chất xám cho cộng đồng lại bị đánh đồng với nghề làm seeder ăn tiền. Tại sao việc bình luận nghiêm túc, có đầu tư thời gian và công sức lại bị cho là rảnh chuyện.

Nghĩ lại thì vấn đề không phải là tôi, mà là văn hóa tranh luận trên mạng xã hội ở nơi này thực sự có vấn đề.

Sau đây là vài đặc điểm tôi nhận thấy.

  1. Ít tập trung vào chủ đề, mà chỉ nói về con người.
  2. Cãi lộn nhiều hơn giải thích. 
  3. Đả kích người khác thay vì nhắm vào nội dung.

Tôi dần hiểu ra vì sao đa số “trí thức,” thực sự không thích thuật ngữ này nhưng cứ dùng vậy, ngại tham gia. Bởi vì họ không thích cảm giác bị ai đó tấn công bằng lời lẽ.

Đây là một ví dụ. 

Tôi là người theo trường phái đầu tư giá trị dài hạn. Ở phương diện cá nhân thì đầu tư vào index là cách hiệu quả nhất. Với lập trường đó, tôi có cái nhìn không thiện cảm với tiền ảo và trào lưu đầu cơ chụp giật. Đối với tôi nó là đánh bạc không hơn không kém và kết quả thường không mấy tích cực. Thậm chí, 90% người thua lỗ. Cho nên tôi không ngại lên án điều đó. 

Thế là nhận vô số bình luận chửi bới tấn công tôi mà không bao giờ tập trung vào chủ đề.

Họ gọi tôi là kẻ dốt nát, nhưng khi tôi nói tôi đã ở đâu làm gì thì họ lờ đi. Họ gọi tôi là kẻ thất học, nhưng khi tôi nói mình có bằng cấp gì thì lại đổi chủ đề. Họ gọi tôi là mọt sách, nhưng khi tôi trích số liệu và lời của những Gates hay Buffett thì họ gọi những vĩ nhân đó là lạc hậu.

Là một người mắc cỡ, tôi cảm thấy bình thường và rất thoải mái. Nhưng nếu là một người khác thì có lẽ không. Đó chính là sai lầm về văn hóa tranh luận của chúng ta. Nhà trường ở đất nước chúng ta không hề dạy kỹ năng này và đó là điều rất đáng tiếc.

Nếu các bạn muốn thật nhiều người tham gia thì hãy thay đổi tư duy. Bớt tấn công cá nhân, mà hãy học cách nói chuyện như người văn minh. Bớt dùng lời lẽ thô tục mà hãy học cách trình bày vấn đề. Chỉ như vậy thì chúng ta mới có được một cộng đồng ham học hỏi để cùng phát triển.

Bóc Phốt Tài Chính | 31.5.2021

Leave a Comment