Tôi là một người theo trường phái đầu tư giá trị

Tôi là một người theo trường phái đầu tư giá trị | Tôi là một người theo trường phái đầu tư giá trị “cổ điển” và “thụ động” nên thấy quái dị khi nhìn nhiều bạn cứ cắm đầu mở app để theo dõi giá cả một cách không cần thiết. 

Nhưng tôi thấu hiểu vì trước đây cũng đã từng như vậy. Thời trẻ trâu thì như bao thanh niên hiếu thắng khác, tôi thèm khát cảm giác chinh phục thị trường. Cùng với đám bạn gom vốn rồi “chơi” chứng khoán Mỹ với đòn bẩy x3 lần. Ban đầu thì thắng đậm, 50% và 100% cho hai năm đầu trong giai đoạn bong bóng. Lúc đó thì bất cứ ai mua cũng có lời nên chưa biết sợ. 

Rồi ngày nọ, thị trường bắt đầu sụp đổ. Chúng tôi mua thêm để trả thù và nó càng giảm. Kết quả là cháy tài khoản. Chỉ còn lại số tiền đầu tư vô quỹ index và trái phiếu. 

Bây giờ khi nhìn lại thì thấy mình thật ngu ngốc nhưng lúc đó quá lú để nhận ra. Cho nên bây giờ khi thấy các bạn trẻ khoái thể hiện thì tôi chỉ cười trừ. Tốt nhất là chờ họ lỗ sạch rồi mới hiểu được chân lý. 

Tôi không còn chơi cổ phiếu nữa mà chỉ đầu tư giá trị dài hạn. 80% dùng để mua quỹ index SP500, còn ở Việt Nam thì là E1VFVN30. Số dư thì mạo hiểm hơn, dùng để mua các ETF công nghệ. 

Mỗi tuần tôi mua một đến hai lần sau khi lương đã vào tài khoản. Còn theo dõi thì mỗi tối trước khi đi ngủ tôi mở app ra coi 5 phút rồi tắt. Sau đó ngon giấc mà không nghĩ ngợi quá nhiều. 

Hiệu suất không cao nên chẳng có gì để khoe. Index ra sao thì tôi vậy. Đơn giản và khiêm tốn. Đây không phải là cách làm giàu nhanh mà chỉ là để gia tăng tài sản dài hạn. 

Nếu bạn tham gia thị trường mà cảm thấy bất an, lo lắng và sợ hãi thì đang làm gì đó sai. Có thể là quá mạo hiểm hoặc đang đánh cược nên cơ thể phản ứng như con bạc trong sòng bài. 

Còn tôi thì rất dễ chịu. Vẫn đi làm, nhận lương rồi đầu tư tiền dư. Sau 20 năm sẽ có đủ tiền để về hưu.

Hình: Cafebiz

Bóc Phốt Tài Chính | 02.3.2021

Leave a Comment