Tìm việc là công việc

Tìm việc là công việc | Tìm việc cũng là một “công việc” toàn thời gian rồi vì bạn phải nghiêm túc viết CV, thư và xây dựng mối quan hệ. Tôi nghĩ nên cho thời hạn 2 tháng nếu bạn có dư tiền sống. Đây là kinh nghiệm của tôi.

  1. Công việc cố định như kế toán | Hãy tìm việc toàn thời gian, còn không thì đi thực tập. Ở nhà thì nên tự học Office 365 vì bạn sẽ rất cần nó.
  2. Công việc trong ngành sáng tạo như marketing, nội dung và thiết kế | Dùng 2 tháng ở nhà xây dựng portfolio, tham gia các diễn đàn online và gặp gỡ người cùng ngành ngoài đời. Nên làm freelance giá rẻ vì lúc đó bạn chưa có tên tuổi gì nên đừng đòi hỏi giá cao.
  3. Công việc phổ thông như bán hàng | Bạn nên làm tạm vì có thể đổi việc. Nhưng khớ đừng khó tính quá.

Hãy nghĩ ngược lại từ góc nhìn của HR hay công ty. Họ nhận bạn để làm việc tạm thời hay lâu dài. Vì một khi nhận người mới thì phải bỏ tiền và công sức đào tạo. Đó là vì sao họ rất ngại. Khi còn mới thì bạn khó đòi hỏi nên đừng chảnh. 

Không bao giờ có cái gọi là “Công việc đúng nguyện vọng” đâu vì chỗ nào cũng có yếu tố con người tạo sự khác biệt. Hãy làm quen với điều này rồi từ từ đi lên. 

Có rất nhiều việc, chẳng qua là mấy bạn trẻ không chịu làm thôi. Nếu kẹt quá thì đi chạy Grab cũng được, coi như công việc tạm thời trong thời gian tìm kiếm. Ít ra nó cho người ta thấy bạn không ở không mà luôn chủ động.

Trung bình thì bạn sẽ mất 2-3 năm để tìm được công việc ưng ý mà mình có thể muốn dấn thân lâu dài.

Bóc Phốt Tài Chính | 16.3.2021

Leave a Comment