Thường trú, tạm trú ở Việt Nam phiền phức

Thường trú, tạm trú ở Việt Nam phiền phức | Chỉ ở Việt Nam mới có cái gọi là Thường Trú, Tạm Trú dài hạn và Tạm Trú ngắn hạn. Nên đẻ ra cái gọi là hộ khẩu, KT3 và tạm trú tạm vắng. 

Nếu bạn chưa biết thì mỗi công dân chỉ được đăng ký tạm trú ở một chỗ (hộ khẩu) và tất cả giấy tờ liên quan đều dựa trên cuốn sổ đó. Sẽ không là vấn đề gì cho đến khi bạn di chuyển, ra nước ngoài định cư, du học hoặc bán nhà như trong trường hợp này. 

Nếu ở thành phố trung ương thì theo luật phải tạm trú ít nhất 2 năm ở một nơi thì mới được làm hộ khẩu thường trú. Nghĩa là bây giờ bạn bán nhà, chuyển đi chỗ khác thì phải mất 2 năm mới có được hộ khẩu mới. Còn không thì vẫn phải dùng địa chỉ cũ. 

Nếu ở cùng phường, quận hay thành phố thì tuy phiền nhưng vẫn không sao. Nhưng nếu chuyển liên tỉnh hoặc Nam Bắc thì bực vô cùng. Bây giờ có một bạn Hà Nội vào Sài Gòn sống, giờ mỗi lần mua làm lại CMND hay hộ khẩu thì phải bay về Hà Nội. 

Tôi thực sự không hiểu được cách quản lý này. Ở nơi khác thì bạn chỉ cần cái hộ chiếu hoặc bằng lái xe để làm mọi thủ tục thành chính. Còn xứ mình thì phải cầm theo một mớ giấy tờ. Hộ khẩu, giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, sơ yếu lý lịch hay sổ đỏ đều tạo nên sự rườm rà không cần thiết. 

Thiết nghĩ chính phủ nên nhanh chóng thúc đẩy việc điện tử hoá tất cả giấy tờ để dân không còn phải mệt mỏi nữa. 

Bóc Phốt Tài Chính | 03.3.2021

Leave a Comment