Tác hại của tăng lô lên 1,000, thị trường chứng khoán cho dân thường hay chỉ người giàu

Tác hại của tăng lô lên 1,000, thị trường chứng khoán cho dân thường hay chỉ người giàu | Vào đầu năm nay khi chuyển khoản và chuẩn bị mua cổ phiếu, môi giới nhắn tin tôi rằng có quy định mới là phải mua theo lô 100. Đây là một điều làm tối rất bất ngờ vì tự nhiên số tiền tối thiểu tôi cần phải giao dịch bây giờ phải gấp 10 lần.

Nếu bạn nào chưa hiểu thì khi mua cổ phiếu ở Việt Nam thì bạn không được mua lẻ mà phải theo lô. Trước đây là 10, nghĩa bạn phải mua 10, 20 hay 30. Còn bây giờ là theo lô 100, nghĩa là mỗi lần mua phải 100, 200, 300 hoặc trở lên.

Rồi gần đây đang có tin đồn là sẽ nâng lên lô 1,000. Đó có lẽ là một sự sai phầm và nếu xảy ra thì sẽ tiêu diệt khả năng tham gia của nhà đầu tư nhỏ lẻ với số vốn dưới 100 triệu. Không có số liệu cụ thể nhưng đa số người nhỏ lẻ chỉ dành vài triệu để đầu tư mỗi tháng và quy định này sẽ giết chết họ.

Đây là điều tôi chưa bao giờ gặp khi giao dịch cổ phiếu Mỹ. Vì quá quen với việc có thể mua cổ phiếu bán phần [fractional share], nghĩa là thay vì phải mua một cổ phiếu toàn giá $100 thì có thể mua với $1 tương đương với 1%. Nó cho phép một người nhỏ lẻ dù tiền ít cỡ nào cũng có thể tham gia.

Sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam quá lỗi thời và lạc hậu. Hệ thống giao dịch ở Việt Nam rất chậm, tìm hiểu thì do lỗi kỹ thuật. Thay vì nâng cấp và cải tiến thì lại tìm cách nâng lô từ 10 lên 100 và bây giờ sắp lên 1000.

Để hiểu tác hại thì xin lấy ví dụ một tài khoản có 100 triệu VND và giá cổ phiếu tốt 100,000 VND.

  1. Dưới quy định lô 10 | Nhà đầu tư có thể mua 100 mã khác nhau, đa dạng hóa danh mục và hạn chế rủi ro. Thực tế thì đa số người chỉ có vài chục triệu đồng nên sẽ mua ít hơn.
  2. Dưới quy định lô 100 | Nhà đầu tư chỉ có thể mua 10 mã khác nhau, khó đa dạng và gánh thêm rủi ro tập trung. Đây là một điều không nên khuyến khích.
  3. Dưới quy định lô 1000 | Nhà đầu tư chỉ có thể mua 1 mã, không thể đa dạng hóa và gánh rủi ro lớn. Đây là điều cấm kỵ.

Thực tế thì có rất nhiều mã có giá dưới 100,000 VND nhưng không chất lượng, thường là các công ty nhỏ và vừa cho nên rất mạo hiểm. Quy định trên chỉ sẽ khuyến khích người tham gia đầu cơ vào những mã rẻ tiền với tâm lý “lướt sóng” nhằm kiếm tiền nhanh thay vì đầu tư dài hạn.

Đó là chưa kể khi được trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ không thể làm được gì với mớ cổ phiếu lẻ. Bây giờ có 100 cổ phiếu, cổ tức trả 5 thì phải chấp nhận vì không thể bán.

Việt Nam nên hợp tác với các công ty tư nhân Mỹ Âu để nâng cấp hệ thống thay vì bắt nhà đầu tư nhỏ lẻ chịu thiệt. Thị trường chứng khoán nên đóng vai trò kết nối doanh nghiệp với vốn toàn dân. Đây là công cụ để phát triển tài sản cho người nhỏ lẻ chứ không nên là sân chơi chỉ cho những người giàu có.

Bóc Phốt Tài Chính | 02.3.2021

Leave a Comment