Sốt đất toàn cầu, nhưng ở Việt Nam điên nhất

Sốt đất toàn cầu, nhưng ở Việt Nam điên nhất |  Sốt đất hoặc bất động sản tăng giá là hiện tượng chung đang diễn ra khắp nơi chứ không riêng gì Việt Nam. Nguyên nhân chính là từ tháng 3 2020, để giải cứu nền kinh tế khỏi suy thoái từ đại dịch COVID-19, các chính phủ trên thế giới đua nhau “nới lỏng tiền tệ.”

Đó là cách họ gián tiếp giảm thu thuế, có thêm kinh phí chi tiêu và kích thích tiêu dùng. Nó dựa trên thuyết kinh tế Keynes, vốn đang được coi là phổ thông trên toàn cầu.

Khi một lượng tiền đổ vào nền kinh tế thì nó phải chạy vào đâu đó. Như quy luật thì chỗ hàng đầu là bất động sản, cổ phiếu và trái phiếu. Nhìn chung thì đó là hệ thống tài chính.

Đó là vì sao có những hiện tượng như lãi suất gần không hoặc âm, trái phiếu tỷ suất âm và cổ phiếu tăng giá mặc dù doanh nghiệp giảm doanh thu.

Trong năm 2020 thôi thì thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng 70% từ đáy lên đỉnh, còn nhà đất thì 46% cũng ở điểm tương tự. Hiệu ứng tiền tệ đang lan truyền khắp nơi và chưa có dấu hiệu dừng lại. Khi nó diễn ra đủ lâu và liên tục thì sẽ trở thành một điều bình thường.

Nhưng có một điểm khác mà ít ai đề cập đến khi so sánh với Việt Nam. Đó là đồng Dollar, Yen, Pound và Euro được dùng để làm tiền dự trữ thế giới. Chính vì điều đó nên họ có thể yên tâm tạo thêm mà không sợ lạm phát cao vì đa số chạy sang ngoài nước và nằm trong kho. Tỷ suất trái phiếu gần không của các nước đó phản ánh điều này. Nghĩa là người ta vẫn có niềm tin vào sức mạnh kinh tế.

Còn VND của chúng ta thì không may mắn có vị thế đó. Nó không phải là tiền dự trữ và cũng không được coi là phổ thông. Hiện tại tỷ suất trái phiếu Việt Nam là 2.312%. Tuy trông không bao nhiêu nhưng so với 0.4% của Pháp và Nhật thì gấp 5 lần chứ không ít. Nó phản ánh rủi ro mà thị trường định giá.

Về sốt đất cũng tương tự. Ở đâu cũng có hiện tượng này, đây là kết quả chung của nới lỏng tiền tệ. Nhưng giá nhà ở Mỹ và Châu Âu vẫn chỉ cao gấp 5-10 lần thu nhập bình quân. Còn ở Việt Nam thì đến 40-50 lần.

Chưa kể, chúng ta sốt đất đến mức mọi người tranh mua để ôm mộng làm giàu nhanh. Phổ biến toàn quốc chứ không riêng các thành phố lớn. Nóng đến độ giá nhà đất ở một số trong vài năm qua đã tăng gấp đôi gấp ba và vượt hiệu suất tự nhiên.

Đó là điều bất thường chúng ta nên cân nhắc. Họ có sốt đất nhưng các ngành hàng đầu vẫn là công nghệ và sản xuất, còn Việt Nam thì ngân hàng bất động sản thống trị bảng xếp hạng vốn hóa.

Khi tài xế Grab mê chứng khoán và bà nội trợ sốt đất thì đó nên được coi là dấu hiệu của nguy hiểm.

Bóc Phốt Tài Chính | 06.4.2021

Leave a Comment