Robot của Amazon khiến nhân viên mất việc, sự huỷ diệt sáng tạo

Robot của Amazon khiến nhân viên mất việc, sự huỷ diệt sáng tạo | Ngày xưa khi bóng đèn được phát minh, những nhà làm đèn cầy bị mất việc. Rồi khi có xe hơi, những người kinh doanh xe ngựa bị loại bỏ. Gần đây khi có Grab, xe ôm truyền thông giảm mạnh. Bây giờ khi công nghệ tính tiền tự động của Amazon được triển khai thì nhân viên thu ngân bị sa thải.

Nếu đó là nỗi lo của bạn về tác động của công nghệ thì đừng vì chỉ là sự ngộ nhận về cái gọi “Huỷ diệt sáng tạo.” Đây là điều bình thường và thậm chí cần thiết để cải tiến vì nền kinh tế luôn thay đổi chứ không bao giờ cố định.

Số việc làm mất vì công nghệ được thay thế bằng việc làm khác. Ngày xưa nếu một siêu thị cần chục thu ngân thì bây giờ chỉ cần một, còn chín người kia chuyển qua khâu xếp hàng và chăm sóc khách. Máy móc được chế tạo để tiết kiệm sự lao động của con người và đó là điều tốt chứ không phải xấu.

Số lượng nhân viên thu ngân giảm, nhưng xung quanh đó lại mọc lên quán cà phê để phục vụ khách hàng đến siêu thị. Nếu không có công nghệ kia thì điều này sẽ không xảy ra. Lao động không biến mất mà chỉ được di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác. 

Nhờ vậy nên nâng suất luôn tăng, chúng ta có thể mua nhiều hàng hoá hơn với số tiền cũ, đó là sự kỳ diệu của thị trường.

Amazon không huỷ diệt ai, họ chỉ biến đổi mô hình bán lẻ. Cái máy tính tiền kia không cướp việc làm mà chỉ thúc đẩy sự phát triển lên tầm cao mới. Robot không cạnh tranh với con người, mà đang hỗ trợ chúng ta. Những công nhận kia trước đây làm bưng đồ, giờ sẽ làm trong các nhà máy chế tạo robot. Mất việc ở đây chỉ là trạng thái tạm thời.

Trong nền kinh tế tri thức, tất cả đều liên tục thay đổi. Vì nếu không thì con người sẽ trở về thời nguyên thuỷ nơi chúng ta bị giới hạn bởi cơ bắp và thời gian.

Hãy cảm ơn công nghệ vì đã tiết kiệm công sức, robot vì đã tăng sức mạnh và máy móc vì đã nhân rộng hiệu quả. Họ không tự nhiên xuất hiện mà tất cả đều là sản phẩm của trí tuệ con người.

Jeff Bezos và Amazon là anh hùng vì họ đang tiết kiệm công sức và nâng cao giá trị con người. Hãy cảm ơn những nhà tiên phong đó.

Bóc Phốt Tài Chính | 25.4.2021

Leave a Comment