Review và spoil sách, ranh giới là gì

Review và spoil sách, ranh giới là gì | Tôi luôn thắc mắc về điều này. Lý do là trước khi quyết định mua cuốn sách nào thì tôi hay đọc review. Nhưng điều tôi cực kỳ ghét là nó không hề cho tôi biết cuốn sách đó có gì. Nội dung thì giống như do ai đó được thuê để miêu tả. Đọc xong không hiểu gì luôn. Tác giả chỉ đưa ra nhận xét cá nhân và ít khi nào cho ai biết nội dung của cuốn sách.

Thiết nghĩ nếu họ nói quá nhiều về những gì được biết thì sẽ thành spoil, tức kể hết cho người ta để khỏi cần đọc hay mua cũng biết trong cuốn đó coi gì.

Tôi đã hỏi vài tác giả để làm nội dung review tóm tắt. Họ không có vấn đề gì cả. Bạn có thể tóm gọn nội dung kèm bình luận của riêng mình, miễn sao tế nhị và khéo léo. Đừng nghĩ làm vậy là sẽ khiến người khác không muốn mua nữa, mà sẽ giúp họ hết tò mò và càng thuyết phục hơn. Lý do như sau.

  1. Không ai có thể tóm tắt một cuốn sách vài trăm trang trong vài trăm chữ. Như nói về cuốn tiểu thuyết, bạn chỉ có thể kể đơn so nhân vật chính là ai, trải nghiệm là gì và kết quả ra sao. Nhưng để cảm nhận trọn vọn cuốn sách thì phải mua và đọc.
  2. Giấu kín và bóng gió chỉ là người khác bực bội chứ không thú vị gì. Như mua vé coi bộ phim mà không biết nó về gì vậy. Bạn sẽ ngại. Mặc dù biết nội dung chính nhưng người ta vẫn đi để trải nghiệm trước màn hình lớn. Cuốn sách cũng tương tự.

Để một tác phẩm được nhiều người biết đến thì phải có ai đó bình luận và quảng bá nó trực tiếp và gián tiếp. Cho nên đừng nghĩ mình làm hư tác phẩm của người khác vì kể nội dung chính. 

Một bài review chuẩn đạt nên tóm tắt những ý chính, tư duy của tác giả và kèm bình luận của riêng người đọc. Đó là cách kết nối cuốn sách với người đọc.

Bóc Phốt Tài Chính | 18.12.2020

Leave a Comment