Quyền lực mềm Koala, Úc ảnh hưởng Việt Nam thế nào

Thủ tướng Úc thăm Việt Nam để gia tăng hợp tác và ảnh hưởng. Tuy chỉ có 25 triệu dân, bằng dân số của vùng miền Bắc của Việt Nam, nhưng về quy mô kinh tế thì lại gấp 4 lần.

Điều đáng chú ý ở đây không phải chỉ là tiền, mà là sự ảnh hưởng của hệ tư tưởng Anglo-Saxon đối với Việt Nam.

Sau đây là vài con số đáng suy ngẫm.

  1. Đại học RMIT của Úc chi nhánh Việt Nam có hơn 10,500 học viên và mỗi năm tốt nghiệp tầm 1,400 sinh viên. Với tuổi đời hơn 20 năm, tính cho đến nay, RMIT Vietnam đã đào tạo hơn 20,000 nhân lực chất lượng cao cho kinh tế Việt Nam.
  2. Đại học Swinburne là ngôi trường đón tiếp các nhà vô địch Đường Lên Đỉnh Olympia và 90% họ chọn định cư tại Úc sau khi tốt nghiệp. Từ đó đẻ ra khái niệm “Chương trình tìm kiếm nhân tài cho nước Úc.”
  3. Úc đang có hơn 22,000 du học sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập.
  4. Úc đang có hơn 268,000 người gốc Việt đang sinh sống, phần lớn từ làn sóng xuất ngoại sau khi thống nhất đất nước.
  5. Mỗi năm, chính phủ Úc cấp gần 400 suất học bổng cho Việt Nam.
  6. Mỗi năm, Úc viện trợ tầm $60 triệu cho các chương trình thiện nguyện tại Việt Nam.
  7. Thịt bò Úc luôn được ưa chuộng với thực khách Việt Nam, so với bò Củ Chi, vì chất lượng và uy tín.
  8. Máy lọc nước Kangaroo dùng tên và biểu tượng của nước Úc nhưng không liên quan gì, vì nó được thành lập bởi người Việt Nam ở Việt Nam. Họ dùng cái tên đó cho có uy tín hơn. Chứ nếu dùng “Máy lọc nước Con Trâu” thì nghe nó không đẳng cấp lắm.
  9. Tiền phiên bản polymer của Việt Nam hiện tại là do công ty Úc thiết kế và in. Nhờ vậy mà người dân không còn sợ in ướt hay rách như trước nữa.

Không thể nào liệt kê ra hết được. Nhưng ảnh hưởng của khối Anglo ở Việt Nam quá lớn để tóm gọn. Nếu bạn làm trong các start-up hay tập đoàn đa quốc gia thì khả năng cao đồng nghiệp hay sếp đã tốt nghiệp từ những Mỹ, Canada, Anh và Úc.

Có thể nói là Việt Nam đã nằm trọn trong tầm ảnh hưởng, chỉ khác ở hệ thống điều hành.